Thứ sáu, 2/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ hai, 3/11/2014, 16:06 (GMT+7)

Sự phát triển của thời trang Triều Tiên qua một show diễn

Người dân Triều Tiên, đặc biệt là phụ nữ, đã dần tự do hơn trong cách ăn mặc thay vì "đóng khung" với những bộ váy truyền thống như trước đây.

Triều Tiên vốn được coi là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Nhắc đến ngành công nghiệp thời trang nước này, nhiều người liên tưởng đến những trang phục cứng nhắc, nhàm chán. Tuy vậy, một số hình ảnh và thông tin được tiết lộ gần đây cho thấy đời sống thời trang của người dân Triều Tiên không "một màu" như vẫn tưởng.

Ngày 2/11, Aram Pan, một phóng viên ảnh tự do làm việc tại Singapore, vừa công bố hàng loạt ảnh về show thời trang thường niên tổ chức vào tháng 9 năm nay tại Bình Nhưỡng. Anh đã được phép đặt chân vào đất Triều Tiên bốn lần tính từ tháng 8/2013. Mọi thước phim, hình ảnh về đời sống cùng các món ăn đường phố và những bộ trang phục xuất hiện trong show thời trang đều được Aram Pan gói gọn trong dự án mang tên DPRK 360.

Show thời trang này đã được tổ chức sang lần thứ 12. Aram Pan cho biết thời trang tại Triều Tiên có nhiều bước tiến mới trong những năm gần đây. Trong khi đàn ông vẫn chỉ gắn mình với một kiểu trang phục đơn sắc, phụ nữ Triều Tiên bắt đầu chú ý nhiều hơn tới các xu hướng, màu sắc hiện đại, cập nhật so với thế giới. Các xu hướng Đông, Tây xuất hiện xen kẽ trong chương trình càng cho thấy bức tranh tổng quát về đời sống thời trang tại quốc gia này.

"Không như những gì tôi đọc được trong các bài báo về việc Triều Tiên ra luật cấm phụ nữ mặc quần dài hay không cho người dân mặc đồ sáng màu, show thời trang hoàn toàn đem lại sự ngạc nhiên. Nhưng không chỉ ở show diễn, tôi để ý thấy ngay cả trên đường phố, phụ nữ Triều Tiên cũng bắt đầu ăn mặc nổi bật và bay bổng hơn", anh chia sẻ.

Theo phóng viên Heather Saul của tờ Independent, phụ nữ và đàn ông Triều Tiên từng một thời gian dài bị hạn chế về việc ăn mặc. Những bộ trang phục có hơi hướng "nước ngoài", đặc biệt là quần jeans, một thời bị coi là đồ cấm kỵ tại nước này.

Thậm chí, một thời, phụ nữ muốn đặt chân đến Bình Nhưỡng đều phải tuân theo quy định chỉ được mặc váy hoặc trang phục truyền thống của Triều Tiên.

Tuy vậy, Aram Pan cho biết, quy định về việc ăn mặc đối với người dân Triều Tiên đã dần được chính phủ nới lỏng. Sinh sống và làm việc tại đất nước này từ tháng 8/2013, Aram khẳng định phụ nữ Triều Tiên giờ đã ăn mặc hiện đại hơn. Bên cạnh váy vóc, các cô gái giờ còn làm điệu với cả quần dài và giày cao gót.

Các người mẫu chuẩn bị đồ diễn trước khi bước ra sàn catwalk.

Các khách hàng tham quan các bộ sưu tập tại triển lãm được tổ chức song song với show diễn.

Show thời trang này có sự tham gia của các cửa hàng địa phương. Mỗi bộ quần áo đều được gắn số hiệu để khách hàng tiện đặt mua. Có khoảng 1.000 người góp mặt trong chương trình lần này.

Thành Trương
Ảnh: DPRK