Thứ năm, 19/5/2022
Thứ hai, 8/6/2015, 16:28 (GMT+7)

Sự kiện WWDC 2015 của Apple đêm nay

Hệ điều hành iOS 9, phiên bản OS X mới mang tên mã Gala đều được chờ đợi ra mắt tại sự kiện dành cho nhà phát triển thường niên của Apple.

Ngoài hệ điều hành và ứng dụng dành cho các nhà phát triển, WWDC cũng là nơi Apple có thể giới thiệu một số thiết bị phần cứng mới như Apple TV, MacBook Pro hay hệ điều hành iOS, OS X. Sự kiện này sẽ diễn ra từ 0h ngày 9/6, giờ Việt Nam.

 

Điều người dùng phổ thông chờ đợi nhất ở WWDC lần này là hệ điều hành iOS 9. Không có sự thay đổi lớn về giao diện như iOS 8 hay iOS 7 nhưng phiên bản này sẽ cải thiện nhiều vào tính ổn định và bảo mật. Đặc biệt, iOS 9 sẽ được Apple hướng tới các mẫu máy cũ hơn, điều mà các phiên bản trước không làm được. Ngoài ra, dịch vụ bản đồ Maps cũng hứa hẹn được cải thiện đáng kể, 

Kho âm nhạc trực tuyến gần như chắc chắn sẽ được Apple giới thiệu tại sự kiện dành cho nhà phát triển của hãng. Có cách thức hoạt động khá giống với ứng dụng đình đám Spotify nhưng Apple sẽ bán phí thuê bao khoảng 10 USD/tháng. Hãng cũng được cho là đang nhanh chóng làm việc với các nhà sản xuất âm nhạc để có thêm nhiều lựa chọn. 

Dịch vụ mới này có thể mang tên Apple Music và do bộ phận Beats Music đảm nhận. Đây được coi là động thái của Apple muốn thiết lập lại sự thống trị trong ngành công nghiệp âm nhạc số kể từ khi giới thiệu iTunes Music Store năm 2003. 

Với các nhà phát triển quan tâm đến Apple Watch, sự kiện tối nay sẽ mang đến bước tiến lớn khi hãng cho phép phần mềm bên thứ 3 lấy trực tiếp thông tin từ các cảm biến. Điều này sẽ khiến thiết bị trở nên thông minh, phản hồi nhanh hơn do không phải lấy thông tin bắc cầu từ điện thoại. 

Cùng với iOS 9, Apple cũng thực hiện một cuộc cách mạng với Siri giúp trợ lý ảo này thông minh và sử dụng trực quan giống Apple Watch. Theo đó, Siri có thể giao tiếp với các ứng dụng khác như Passbook, Calendar, tìm kiếm Spotlight. Đây là câu trả lời cần thiết khi Google Now liên tục được nâng cấp gần đây. 

Chia đôi màn hình để tận dụng lợi thế của máy tính bảng vốn được Samsung áp dụng triệt để trên dòng Galaxy Tab và thậm chí là cả dòng Galaxy Note. Tính năng này nhiều khả năng sẽ được Apple giới thiệu cho iPad. 

Giống như iOS, Apple cũng có thể sẽ đưa ra một bản giới thiệu dạng Preview cho OS X mới với tên mã Gala. Đây sẽ là phiên bản cải thiện hiệu suất hoạt động, đặc biệt hữu ích với các dòng máy cấu hình thấp như MacBook Air hay MacBook Retina 12 inch mới. Việc kết nối với các thiết bị Apple khác cũng rất được chú trọng. 

Tuấn Hưng