Hai tầng tên lửa Falcon 9 tách ra sau khi phóng 2,5 phút. Sau 9 phút, tầng thứ nhất hạ cánh chính xác trên tàu không người lái "Just Read the Instructions" của SpaceX. Đây là lần hạ cánh thứ 6 của tầng tên lửa này.
Tầng thứ hai tiếp tục mang Korea Pathfinder Lunar Orbiter (KPLO) lên không gian, đưa con tàu vào quỹ đạo chuyển tiếp Mặt Trăng 40 phút sau khi phóng. Tuy nhiên, KPLO vẫn còn một chặng đường dài phía trước do tuân theo đường bay tiết kiệm nhiên liệu. Nó dự kiến tới quỹ đạo Mặt Trăng vào giữa tháng 12. Quỹ đạo này có hình tròn và cách bề mặt Mặt Trăng khoảng 100 km.
KPLO, còn gọi là Danuri, sẽ là bước đầu tiên để đảm bảo và xác minh khả năng khám phá không gian của Hàn Quốc, theo Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), cơ quan phụ trách nhiệm vụ KPLO. Bước đầu tiên này sẽ mở đường cho chuyến hạ cánh bằng robot trên Mặt Trăng vào năm 2030 - một cột mốc quan trọng với Hàn Quốc nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch.
Tàu KPLO trị giá 180 triệu USD và dự kiến bay quanh Mặt Trăng ít nhất một năm. Con tàu nặng 678 kg, mang theo 6 công cụ khoa học, trong đó có 5 công cụ do Hàn Quốc phát triển và một công cụ của NASA.
Con tàu giúp kiểm chứng các công nghệ cần thiết để tiếp cận và khám phá Mặt Trăng, đồng thời thực hiện công việc khoa học ý nghĩa. Nó sẽ đo lực từ trên bề mặt Mặt Trăng và đánh giá các nguồn tài nguyên như nước dạng băng, uranium, helium-3, silicon, nhôm, cũng như lập bản đồ địa hình để giúp lựa chọn những điểm hạ cánh trong tương lai.
Thu Thảo (Theo Space)