Thứ bảy, 21/5/2022
Thứ năm, 31/3/2022, 00:00 (GMT+7)

Sony SRS-NS7 - loa không dây đeo cổ

Mẫu loa thiết kế lạ của Sony có pin 12 tiếng liên tục, chống nước chuẩn IPX4 và tích hợp công nghệ âm thanh vòm 360 Reality Audio.

SRS-NS7 là mẫu loa đeo cổ cao cấp mới nhất từ Sony với thiết kế khác biệt so với hầu hết loa không dây trên thị trường. Sản phẩm có lợi thế đeo thời gian dài thoải mái hơn tai nghe in-ear hay on-ear truyền thống và luôn giữ âm thanh ở khoảng cách cố định với tai người trong suốt quá trình di chuyển. Sony hướng NS7 tới người dùng muốn giải trí cá nhân ở không gian riêng, làm việc tại nhà, chơi game hay xem TV.

Giống ý tưởng của Sony, Monster từng có sản phẩm Boomerang và Bose có Soundwear Companion nhưng hai sản phẩm này đều ngừng sản xuất do chất âm không thực sự ấn tượng và giá thành cao, ít khác biệt. Theo Techfive, đây là lý do khiến Sony muốn trang bị công nghệ nhiều hơn trên NS7 để tạo khác biệt, đặc biệt là khả năng tương thích với công nghệ âm thanh vòm 360 Reality Audio của các dòng TV Bravia XR. Đây cũng là mẫu loa không dây đeo cổ tương thích Dolby Atmos đầu tiên trên thế giới.

Sản phẩm có cân nặng 318 gram, trong trải nghiệm thực tế làm việc và nghe nhạc nhẹ trong khoảng một giờ liên tục, cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, khi nghe các loại nhạc có bass mạnh, loa có độ rung nhẹ gây cảm giác không thoải mái với một số người dùng.

Hệ thống loa của NS7 hướng thẳng lên trên góc 90 độ so với tai người đeo. Sản phẩm tích hợp loa toàn dải với hai driver 33 mm, 32 ohm và hai bộ tản âm thụ động để tăng tần số phản hồi âm thấp, tạo âm trầm rõ nét hơn. Trải nghiệm thực tế cho thấy loa có âm lượng lớn, chỉ cần bật khoảng 50-70% là đủ nghe tốt cho cá nhân. Chất âm trong, rõ nhưng âm bass chưa thực sự ấn tượng do hạn chế từ cấu tạo vật lý nhỏ gọn của loa.

NS7 tích hợp microphone và công nghệ tái tạo giọng nói giúp người dùng họp trực tuyến tốt hơn so với loa di động thông thường. Thân máy hỗ trợ chống nước nhẹ chuẩn IPX4. Sản phẩm tích hợp kết nối Bluetooth 5.0 và hỗ trợ tất cả cấu hình A2DP, AVRCP, HFP, HSP, SPP, SBC, AAC và LAD.

Các nút điều khiển ở bên trong với nút tắt microphone, nút nguồn, tăng giảm âm lượng. Thiết kế của loa khá tiện dụng khi đều nằm ở các vị trí dễ bấm của ngón trỏ trái, phải khi đeo trên cổ. Sản phẩm sử dụng cổng USB-C để sạc và hỗ trợ sạc nhanh với 10 phút sạc đủ dùng trong một tiếng. Thời lượng pin của loa cũng khá ấn tượng, 12 tiếng liên tục sau mỗi lần sạc đầy.

Người dùng có thể kết nối trực tiếp loa với thiết bị di động hoặc ghép nối thông qua bộ chuyển tiếp không dây WLA-NS7 cho độ trễ thấp khi sử dụng với TV. Các phụ kiện đi kèm theo bộ chuyển đổi có đầy đủ gồm cáp USB-C và cáp quang. Khi sử dụng với TV Sony Bravia XR, bộ loa sẽ tận dụng được công nghệ 360 Reality Audio phát âm thanh vòm khi xem phim, các chương trình ca nhạc.

Tai nghe dùng ứng dụng Sony hoặc 360 Spatial Sound Personalizer để điều khiển. Người dùng có thể xem trạng thái, chỉnh equalizer, điều chỉnh âm thanh với từng phần mềm hoặc tương tích với từng kiểu đeo người dùng khác nhau. Hơi đáng tiếc khi Sony yêu cầu bắt buộc phải đăng nhập tài khoản mới sử dụng được phần mềm.

Sony SRS-NS7 có giá 6,9 triệu đồng và không có đối thủ khi xét cùng mức giá, tính năng. Trước đó, JBL cũng từng bán SoundGear BTA với giá 6,5 triệu đồng tại Việt Nam nhưng đã dừng từ khá lâu.

Tuấn Hưng