Chủ nhật, 3/12/2023
Thứ ba, 23/12/2014, 17:09 (GMT+7)

Sóng lớn lại đánh sập hàng chục nhà ở Phú Yên, Khánh Hoà

Hơn 30 căn nhà ở xóm Rớ, khu phố 4, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) bị đổ sập và hư hại khi triều cường dâng cao. Chục căn khác ở Khánh Hoà cũng bị ảnh hưởng.

Triều cường dâng cao kèm theo các cơn sóng lớn ập vào nhà dân, đỉnh điểm là rạng sáng 23/12 khiến nhiều đoạn kè rọ đá và đê bao bị đánh sập nằm ngổn ngang, một số đoạn bị cuốn ra biển.

Do mất kè đá, sóng biển đã đánh trực diện vào nhà dân làm hơn 30 căn hư hại. Trong ảnh là căn nhà của anh Nguyễn Kim Hiện bị sóng đánh sập.

Trong khi nhiều căn nhà khác, móng nhà bị tạo hàm ếch, nằm chênh vênh bên bờ biển.

"Triều cường bắt đầu lên từ chiều qua nhưng cao nhất là rạng sáng nay", chủ căn nhà ở Xóm Rớ bị thiệt hại cho biết.

Trụ điện cũng bị sóng lớn đánh ngã. Theo báo cáo của UBND phường Phú Đông, toàn bộ các nhà dân dọc tuyến đường đã bị ảnh hưởng. Triều cường cũng gây sạt lở nặng nề tuyến đường Đinh Tiên Hoàng với chiều dài khoảng 500 m. Toàn bộ hệ thống ống dẫn nước máy và hệ thống trụ điện đã bị hư hỏng và gãy đổ.

 

“Tôi chưa từng thấy sóng lớn khủng khiếp như vậy bao giờ. Nhiều ngôi nhà bị đánh sập trong đêm nhưng rất may cả xóm đều di tản trước đó nên không ai bị nạn”, ông Đào Duy Thọ (65 tuổi) một người dân xóm Rớ cho biết.

Sáng nay, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã cử hàng chục chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Cũng trong tối 22/12, sóng lớn đã làm sập và hư hỏng 16 căn nhà ở phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Toàn bộ tài sản của các hộ dân đều bị sóng cuốn ra biển. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết đến sáng nay đã di dời 8 hộ dân với gần 50 nhân khẩu thuộc tổ 6 và 7 đến nhà văn hóa và trường mẫu giáo để trú tạm sau khi nhà bị sập.

Khu vực phường Vĩnh Phước hiện có khoảng 60 hộ dân sống trong những căn nhà luôn nằm trong nguy cơ bị sập mỗi mùa mưa bão. Hiện, UBND TP Nha Trang đã lên phương án di dời những hộ dân này nhưng tỉnh Khánh Hòa chưa bố trí được quỹ đất.