Chủ nhật, 26/3/2023
Thứ tư, 8/7/2020, 00:00 (GMT+7)

So sánh smartwatch 75.000 đồng và Apple Watch

Watch Y68 trông giống Apple Watch, kết nối smartphone nhận thông báo, đếm bước chân, đo nhịp tim nhưng không an toàn khi sử dụng.

Thử nghiệm smartwatch giá 75.000 đồng
 
 

Video thử nghiệm tính năng của mẫu smartwatch giá 75.000 đồng trông giống Apple Watch.

Watch Y68 (bên phải) là một trong số nhiều đồng hồ thông minh giá rẻ, ngoại hình giống Apple Watch (bên trái), đang tràn lan ở thị trường Việt Nam. Sản phẩm có giá chưa tới 100.000 đồng, rẻ hơn 30 đến 50 lần so với một chiếc Apple Watch "xịn". Nhiều người đã bị đánh lừa Watch Y68 là Apple Watch thật.

So với Apple Watch, Watch Y68 có hộp đựng nhỏ hơn nhiều, vỏ mỏng và ọp ẹp, cách đóng gói sơ sài. Phụ kiện kèm theo chỉ có dây đeo và mặt đồng hồ cùng sách hướng dẫn tiếng Anh và Trung Quốc. Mặt lưng phía sau in thông số kỹ thuật bằng tiếng Anh, nhưng có phần sai lỗi chính tả. Sản phẩm được mô tả sử dụng chip Bluetooth LE 4.0, có chip xử lý riêng, pin 150 mAh nhưng dùng sạc USB không phải không dây như Apple Watch xịn.

Sản phẩm có ba màu đen xám, trắng bạc và hồng, trọng lượng nhẹ hơn Apple Watch. Đặt cạnh Apple Watch series 1, 2 và 3 phiên bản vỏ nhôm 38 mm, nhiều đường nét sản phẩm, như mặt đồng hồ vuông, bốn viền bo cong hay dây đeo cũng có sự tương đồng. Điểm khác biệt là xung quanh Watch Y68 không có núm xoay và phím bấm. Các chi tiết nhỏ ở mép và dây đeo chưa tinh tế, lộ chất lượng gia công của hàng giá rẻ.

Sản phẩm giá 75.000 đồng vẫn có tính năng đưa tay lên màn hình tự động sáng. Tuy nhiên, Y68 không có sạc không dây như Apple Watch thật mà sử dụng cổng sạc đầu USB-A được giấu bên trong dây đeo phía trên. Màn hình màu kích thước 1,3 inch nhỏ hơn, độ phân giải 240 x 240 pixel. Độ sắc nét và màu sắc chấp nhận được, nhưng khi đem ra ngoài trời, màn hình bị loá, gần như không còn nhìn được, chỉ rõ khi dùng trong nhà. Màn hình không cảm ứng nên toàn bộ điều chỉnh thực hiện bằng một nút tròn bên dưới. Có hai thao tác chính là nhấn và nhấn giữ để lựa chọn, điều chỉnh tính năng. Những điểm này giúp nhận biết sản phẩm nhái giá rẻ.

Như Apple Watch, Watch Y68 cần ứng dụng trên điện thoại để sử dụng đầy đủ các chức năng và thêm tính năng theo dõi sức khoẻ. Ứng dụng FitPro xuất hiện miễn phí trên Play Store của Android hay App Store của iOS. Việc cài đặt và kết nối với đồng hồ đơn giản, thực hiện qua Bluetooth, ít thao tác hơn Apple Watch.

Giao diện của FitPro không giống phần mềm của Apple mà tương tự các phần mềm theo dõi sức khoẻ thường thấy trên Android, theo dõi từ số đo cơ thể, chỉ số sức khoẻ, luyện tập thể thao. Phần mềm cũng dùng điện thoại làm điều khiển từ xa, chuyển thông báo cuộc gọi, tin nhắn...

Nếu mới sử dụng, người dùng sẽ thấy các tính năng trên đồng hồ thông minh giá 75.000 đồng (bên trái) hoạt động được, giống các tính năng cơ bản của Apple Watch (bên phải). Tuy nhiên, các tính năng theo dõi sức khoẻ hoạt động thiếu chính xác, thậm chí cho kết quả ảo.

Cùng một quãng đường di chuyển, so sánh Watch Y68 với Huawei GT2e, Apple Watch series 1 (kết nối vào iPhone XS Max), số bước đếm của Y68 luôn thấp hơn 10 - 15% so với sản phẩm của Huawei và Apple. Chức năng đo nhịp tim còn cho kết quả ảo. Khi hoạt động mạnh, đồng hồ vẫn cho kết quả nhịp tim bình thường, 70 đến 85 nhịp mỗi phút. Hệ thống cảm biến dùng để do nhịp tim ở mặt lưng rất đơn giản với thành phần chính là hai đèn LED màu xanh lá.

Vì kiểu dáng và một số tính năng giống Apple Watch, nhiều người đã bị lừa mua nhầm Watch Y68. Số khác chủ đích lựa chọn sản phẩm này vì giá rẻ hơn hàng chục lần hàng xịn, nhưng vẫn có tính năng của đồng hồ thông minh.

Tuy nhiên, sử dụng thiết bị công nghệ nhái, giá rẻ như Watch Y68 sẽ làm lộ dữ liệu cá nhân của người dùng bên cạnh nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại. Ứng dụng FitPro trên Android khi sử dụng yêu cầu 7 quyền truy cập khác nhau vào smartphone của người dùng. Chỉ cất tắt đi một quyền, ứng dụng không hoạt động. Phần mềm này cũng chạy ngầm liên tục, tự động mở và chạy mỗi khi điện thoại khởi động lại.

Tuấn Anh