Thứ tư, 8/2/2023
Thứ ba, 26/10/2021, 00:00 (GMT+7)

So khác biệt giữa Galaxy Z Fold3 và iPhone 13 Pro Max

Z Fold3 đem đến thiết kế và trải nghiệm sử dụng mới mẻ trong khi iPhone 13 Pro Max có sự ổn định của iOS và pin tốt.

Galaxy Z Fold3 ra mắt tháng 8 và iPhone 13 Pro Max ra mắt tháng 9 được coi là hai smartphone đầu bảng hiện nay tại Việt Nam. Không chỉ hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng, cả hai còn khác biệt lớn về thiết kế và cách sử dụng. iPhone 13 Pro Max có giá từ 34 triệu đồng còn Galaxy Z Fold3 là từ 42 triệu đồng.

Z Fold3 được trang bị màn hình chính lớn 7,6 inch nhưng khi gập lại, máy gọn hơn khi cầm trên tay với kích thước 158,2 x 67,1 x 14,4 mm. iPhone 13 Pro Max sử dụng màn hình 6,7 inch nhưng kích thước máy lớn hơn là 160 x 78,1 x 7,7 mm.

Dày và nặng hơn (271 gram so với 240 gram) nhưng cảm giác cầm Z Fold3 lại đầm và chắc chắn hơn do khuôn máy nhỏ, có đường vát ở viền nên ôm tay. Ngược lại, điện thoại Apple to bản và cạnh vát vuông góc nên khá cấn tay và không đủ độ chắc.

Cả hai đều có độ hoàn thiện tốt nhưng 13 Pro Max nhỉnh hơn với các cạnh viền khung kim loại liền mạch, tối giản. Thiết bị của Samsung có cơ cấu phức tạp hơn nhiều do cần tối ưu hóa cho màn hình dẻo. Ví dụ, viền màn hình chính bên trong nhô cao hơn để bảo vệ máy khi gập lại thay vì phẳng và liền mạch như iPhone.

Nhẹ hơn nhưng thiết kế to bản khiến cảm giác cầm 13 Pro Max nhanh bị mỏi tay hơn. Thao tác sử dụng bằng một tay cũng không tốt bằng Z Fold3 khi gập lại. Tuy nhiên, màn hình ngoài của Fold có tỷ lệ quá dài nên nhìn không thuận mắt.

Kích thước màn hình phụ của Z Fold3 là 6,2 inch độ phân giải 2.268 x 832 pixel với tấm nền Dynamic OLED 2X tần số quét 120 Hz cao cấp. Người dùng có thể đọc web, tin nhắn, gọi điện... tốt nhưng nếu soạn tin nhắn sẽ bất tiện vì chiều ngang bàn phím hẹp.

Lợi thế lớn nhất của Z Fold3 là màn hình gập bên trong lớn, độ phân giải 1.768 x 2.208 pixel. 13 Pro Max có kích thước nhỏ hơn là 6,7 inch nhưng mật độ điểm ảnh cao hơn là 458 ppi so với 374 ppi trên Fold.

Tỷ lệ gần vuông của Z Fold3 cũng giúp máy hiển thị nhiều nội dung hơn đáng kể. Với cùng trang web, model của Samsung có thể sử dụng giao diện responsive với nhiều tin tức, bao quát hơn. Tuy nhiên, nhiều phần mềm hiện chưa cập nhật để thích ứng với khả năng hiển thị mới của máy.

Smartphone của Samsung cũng gặp tình trạng nếp gấp ở giữa chứ không liền mạch như iPhone. Chi tiết này được xử lý tốt hơn so với Z Fold2 nhưng vẫn dễ nhận ra ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên, nếp gấp không làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm.

iPhone 13 Pro Max sử dụng thiết kế "tai thỏ" với phần khuyết nhỏ hơn thế hệ trước. Tuy nhiên, so với smartphone cao cấp trong hai năm trở lại đây, kiểu dáng này đã trở nên lỗi thời. Với Z Fold3, hãng đã chuyển sang sử dụng camera ẩn trên màn hình để tạo sự liền lạc, nhưng phần camera ẩn vẫn có thể quan sát được với các hình ảnh gam màu sáng. Xiaomi đang là hãng làm tốt nhất camera ẩn hiện nay trên mẫu Mix 4.

Cả hai đều có cụm 3 camera chính cùng độ phân giải 12 megapixel. Tuy nhiên, thông số trên 13 Pro Max nhỉnh hơn với camera chính độ mở f/1.5, kích thước điểm ảnh 1,9 micromet so với f/1.8 và 1,5 micromet của đối thủ. Ống tele trên iPhone được nâng lên zoom quang 3x còn Z Fold3 vẫn là 2x. Với camera góc siêu rộng, smartphone của Samsung cũng kém hơn ở độ mở f/2.2 so với f/1.8.

Khi mở, Z Fold3 có độ mỏng tương đồng với 13 Pro Max nhưng khi gập lại, máy dày là gấp đôi là 14,4 mm. Thiết bị của Apple sử dụng cơ chế bảo mật Face ID quen thuộc tiện dụng, trong khi Z Fold3 dùng cảm biến vân tay một chạm đặt trên nút nguồn.

Thông số về pin và sạc của hai máy khá giống nhau với cùng công suất sạc nhanh 25 W. Khả năng sạc nhanh không dây của 13 Pro Max nhỉnh hơn là 15 W còn Z Fold3 là 11 W. Dung lượng pin cũng tương đồng là 4.352 mAh và 4.400 mAh. Sử dụng thực tế, điện thoại Apple cho thời gian dùng lâu hơn nhờ hệ điều hành iOS tối ưu pin tốt hơn.

Z Fold3 hỗ trợ chống nước IPX8 còn 13 Pro Max là IP68. Tuy chuẩn kháng nước thấp hơn, đây là nỗ lực lớn về công nghệ của Samsung bởi làm chống nước cho smartphone gập khó và phức tạp hơn so với máy thông thường.

Z Fold3 đem đến sự mới lạ, thú vị trong cả thiết kế lẫn cách sử dụng so với hầu hết smartphone hiện nay. Máy cũng có cấu hình mạnh, màn hình đẹp khó tìm thấy ở các smartphone cao cấp khác. Sử dụng cùng bút S Pen hay thao tác dùng một tay tiện hơn iPhone.

Tuy nhiên, iPhone 13 Pro Max lại có những thế mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen sử dụng hàng ngày đó là hệ điều hành iOS ổn định, pin tốt và camera nhỉnh hơn đối thủ. Nhược điểm của máy là thiết kế không thay đổi, dễ tạo sự nhàm chán với ngay cả các tín đồ của Apple.

Tuấn Hưng