Thứ bảy, 20/4/2024
Thứ sáu, 17/10/2014, 11:39 (GMT+7)

Smartphone giết chết những cuộc đối thoại của con người

Hẹn hò, gặp gỡ nhau nhưng mỗi người lại chìm đắm vào thế giới riêng trên chiếc điện thoại, đối thoại thưa dần, được nhiếp ảnh gia Babycakes Romero (Anh) ghi lại qua những góc hình.

Trong không gian một nhà hàng trữ tình, cuộc đối thoại bị "chết" giữa cặp này khi mỗi người chìm vào thế giới riêng với chiếc điện thoại. Babycakes Romero, một nhiếp ảnh gia đường phố ở London đã chụp những bức ảnh này trong nhiều tình huống để thấy sự chi phối của smartphone đến quan hệ giữa người và người.

Liên tục kiểm tra điện thoại trong giây phút chờ đợi thay vì nhìn nhau và trao nhau sự quan tâm, thăm hỏi. Điện thoại cho con người một cái cớ để bận rộn và tránh nói chuyện với nhau.

Tranh thủ lướt điện thoại trong lúc chờ chuyển hàng hóa.

Lướt điện thoại giữa giờ đi dạo, mua sắm.

3 con người là 3 thế giới, sự liên kết giữa họ bằng ngôn ngữ đã bị giảm thiểu đáng kể. Những người bạn ngồi kề nhau có thể bày tỏ sự quan tâm bằng những cái "like" trên mạng xã hội thay vì bày tỏ trực tiếp trong thế giới thực.

Chăm chú vào chiếc điện thoại như quên hết mọi thứ xung quanh khi di chuyển trên xe buýt.

Chiếc điện thoại trở thành kẻ thứ ba chen giữa những buổi gặp gỡ, hẹn hò của các cặp.

Không thể phủ nhận chiếc điện thoại thông minh giúp con người kết nối với thế giới ảo rộng lớn, liên lạc công việc nhanh chóng nhưng nó cũng khiến con người bị phụ thuộc và ít dành thời gian, quan tâm thực sự cho người quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi người bạn theo đuổi một thế giới riêng trên chiếc di động. Chiếc điện thoại nhỏ bé có một thứ quyền năng ghê gớm trong xã hội hiện nay mà chúng ta không để ý hay kiểm soát được.

Tựa đầu vào nhau trên một chuyến xe thân mật nhưng họ nhìn vào màn hình điện thoại thay vì nhìn vào mắt nhau và thủ thỉ những lời yêu thương.

Bước vào một không gian đông người, lạ lẫm, mọi người thường có thói quen chăm chú nhìn vào điện thoại để khỏa lấp những bối rối. Điện thoại xen giữa những bữa tiệc. Có một thói quen cố hữu của nhiều người là lúc nào cũng trong trạng thái cần kiểm tra điện thoại khẩn cấp để khỏi nghĩ ra câu chuyện để trao đổi với nhau hay che đi những bối rối với người bên cạnh.

Theo đuổi vài năm để chứng kiến con người bị ám ảnh bởi chiếc điện thoại thông minh, nhiếp ảnh gia muốn góp phần thay đổi thực trạng để giải phóng con người bớt lệ thuộc vào chiếc điện thoại, quay trở lại cuộc hội thoại thân tình, mặt đối mặt.

Khánh Ly (Theo Bored Panda)