Thứ tư, 16/6/2021
Thứ năm, 19/3/2020, 10:52 (GMT+7)

Sinh viên rời ký túc xá để phòng Covid-19

Hàng nghìn sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM tất bật dọn đồ đạc ra ngoài để ngăn ngừa dịch bệnh.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM đã thông báo yêu cầu sinh viên phải rời khỏi đây trước ngày 20/3 để phòng Covid-19. Trước đó, khoảng 4.000 sinh viên đang ở lại ký túc xá.

Chiều 18/3, trong ký túc xá khu B, Nguyễn Thị Huyền Trân (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) gói ghém đồ đạc để về quê Bình Dương. Trân là người cuối cùng trong phòng 8 người rời ký túc xá. "Em quay lại đây từ sau Tết được gần một tháng, trường liên tục thông báo cho nghỉ nhưng em không về quê vì đi làm thêm. Hôm nay, em xin nghỉ làm, chấp hành quy định để cùng phòng dịch trong cả cộng đồng", nữ sinh viên năm 2 chia sẻ.

Tại dãy nhà của nam, Nguyễn Xuân Thái (bên dưới, Đại học Nông lâm TP HCM) và bạn cùng phòng dọn đồ để sáng mai về quê. "Đồ đạc của em chỉ có cái máy tính, ít quần áo, sách vở thôi. Còn mấy đồ lặt vặt em bỏ trong tủ cá nhân tại ký túc xá. Em không biết khi nào sẽ đi học lại nên về quê Bình Phước luôn", Thái nói.

Trong thông báo gần nhất hôm 6/3, bảy trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM (Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghệ Thông tin, Kinh tế - Luật, Quốc tế, An Giang và Khoa Y) cho gần 70.000 sinh viên nghỉ học hết tháng 3 để phòng chống dịch.

Vũ Quang Thành Quang (năm 2, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) kéo vali hành lý gọn nhẹ về quê ở Đăk Nông.

Ở dưới sảnh, Ngọc Cẩm (bên trái) nhờ bạn đến dọn đồ đạc giùm. Không về quê như nhiều sinh viên khác, Cẩm đi tìm phòng trọ ở lại.

"Em bận đi làm thêm và phải hoàn thành bài nghiên cứu khoa học nên ở lại. Hôm qua em mới tìm được phòng trọ ở tạm với giá 1,5 triệu đồng một tháng", nữ sinh Đại học Nông Lâm TP HCM cho biết.

Nhũng chuyến xe chất đầy hành lý tất bật rời ký túc xá. Nhiều sinh viên khác chọn đi xe ôm, xe buýt, taxi...

Hai nam sinh Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM vội vác đồ đạc ra bến, để bắt xe về Vũng Tàu.

Sinh viên ở lại phải chấp hành nghiêm ngặt nội quy như thực hiện khai báo thông tin dịch tễ mỗi ngày một lần, hạn chế tiếp xúc bên ngoài, thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay... kỹ càng.

Một số trường hợp đặc biệt như nhà sinh viên ở vùng dịch, điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải viết đơn để ban giám đốc trung tâm xem xét sắp xếp để bố trí ở lại.

Cùng ngày, tại nhà G1 của Ký túc xá khu B - nơi cho sinh viên đăng ký ở lại; công tác khử khuẩn được tiến hành. Các phòng, hành lang, nhà vệ sinh, thang máy... được vệ sinh, phun khử trùng.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong trường hợp cần thiết, thành phố có thể trưng dụng ký túc xá 40.000 giường làm nơi cách ly, phòng chống lây nhiễm nCoV.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM gồm khu A, khu A mở rộng và khu B với tổng diện tích khoảng 59 ha. Đây là ký túc xá có cơ sở vật chất khang trang, là nơi lưu trú của 30.000 sinh viên các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia và một số đại học khác.

Quỳnh Trần