Thứ tư, 22/5/2024
Chủ nhật, 1/1/2017, 09:00 (GMT+7)

Sinh viên An ninh khổ luyện học bắn súng

Lăn lê bò toài, lộn ngửa với súng trên tay, bắn trúng mục tiêu trong 3s bia hiện... là những bài học sinh viên Học viện An ninh nhân dân phải trải qua để phục vụ công việc tác chiến sau này.

Bước sang năm thứ hai, sinh viên Học viện An ninh nhân dân bắt đầu học bộ môn quân sự võ thuật. Nhiều học viên, nhất là nữ sinh "toát mồ hôi hột" khi học môn này vì phải tập luyện vất vả, làm quen với vũ khí sát thương như súng, dao. "Ban đầu em còn chẳng dám cầm súng", Lưu Linh Nga (lớp B21-D47) nhắc chuyện của 3 tháng trước.

Trước khi bắn súng thật, học viên tập cầm gạch bổ trợ. Viên gạch được yêu cầu giữ chếch 45 độ, hướng ngắm vuông góc 90 độ, không rung, trong vòng 30 giây đến một phút. Việc này giúp học viên làm quen với tay cầm vật nặng, giữ ổn định hướng, đường ngắm bắn."Ngày đầu học cầm gạch, tay em mỏi nhừ. Nhưng thầy giáo nói chỉ một người làm rơi gạch, cả lớp sẽ phải tập lại nên em gắng hết sức. Buổi tối về phòng, bả vai, cổ tay rã rời, em chẳng muốn cầm thêm vật gì, dù nhẹ đến mấy", nữ sinh năm 2 Linh Nga nói.

Bắn súng ngắn, súng AK đều là nội dung ảnh hưởng đến tính mạng nên kỷ luật giờ học được đặt rất cao.

Để bắn súng AK tới mục tiêu cách xa 100 m, học viên phải nghiêm túc và tập luyện rất nhiều.

Nội dung bắn súng ngắn, học viên phải tham gia các bài tập giả định tình huống có thể xảy ra để biết cách xử trí và có kỹ năng, kỹ thuật tác chiến. Trong ảnh là bài tập kỹ thuật vận động trong chiến đấu lợi dụng địa hình, địa vật để truy kích, bắt mục tiêu. Sinh viên phải cầm súng đi khom, trườn, lăn trái - phải, nằm, quỳ, thậm chí lộn ngửa rồi ngắm bắn.

"Kỹ thuật vận động trong bắn súng rất khó, đòi hỏi cả thể lực tốt và sự nhanh nhạy. Tuy không chấn thương nhưng phải lăn lê, lộn ngửa nhiều lần chân tay em bị xây xát", Nguyễn Trọng Lý, nam sinh lớp B21D47 nói.

Bài tập bia ẩn 7s, hiện 3s giả định mục tiêu ẩn nấp và chỉ chớp nhoáng lộ mình bắn trả, yêu cầu sinh viên phải tập trung cao độ, có kỹ thuật bắn tốt để bắn trúng đích trong 3s mục tiêu xuất hiện.

Theo thượng tá Lê Mạnh Cường, Phó trưởng bộ môn Quân sự võ thuật, mục tiêu của môn võ thuật là rèn các tố chất, kỹ thuật, động tác tấn công, phòng ngự, đánh bắt đối tượng, đặc biệt là chiến thuật tác chiến để sinh viên ra trường có thể sẵn sàng chiến đấu. Bởi vậy, rất nhiều động tác có ứng dụng cao trong thực tế được đưa vào giảng dạy.

Đây là động tác "dao đâm thẳng", được dùng nhiều trong thực tế khi ngày càng nhiều đối tượng manh động sử dụng dao, mảnh thủy tinh... chống đối người thi hành công vụ. Kỹ thuật này yêu cầu người tập phải dùng sức mạnh tạt tay, vật ngã, khóa tay rồi tước vũ khí của đối tượng.

Động tác Judo này được đánh giá có hiệu quả cao trong đánh bắt tội phạm. Học viên phải đổ người nằm xuống, dùng 2 chân đạp thẳng yếu điểm làm mất sức và khiến đối tượng lao đầu xuống đất. Kỹ thuật này thường dùng khi đối tượng giằng co, lôi kéo người thi hành công vụ.

"Cầm dao đâm thẳng hay Judo ngã ngửa đạp hạ bộ đều yêu cầu thể lực rất khỏe, động tác nhanh, mạnh, dứt khoát. Bị bạn nam quật ngã xuống đất rất đau khiến nhiều lúc sợ em chẳng dám đi học môn này", nữ sinh Như nói.

Trải qua 3 tháng tập thể lực, võ thuật, bắn súng... dưới trời nắng gắt của Hà Nội những ngày tháng 8-9, cả những ngày mưa lâm thâm mùa đông xuân, hiện sinh viên lớp Pháp luật B31-D47 đã tự tin cầm súng, sẵn sàng trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh tổ quốc.

Quỳnh Trang
Ảnh: Giang Huy