Thứ ba, 6/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ tư, 28/4/2021, 15:16 (GMT+7)

Siêu trăng hồng thắp sáng bầu trời thế giới

Các nhiếp ảnh gia ghi lại nhiều hình ảnh tuyệt đẹp của siêu trăng từ nhiều nơi trên khắp thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Pháp.

Siêu trăng hồng đạt đỉnh vào 10h31 ngày 27/4 theo giờ Hà Nội, chiếu sáng bầu trời đêm với quầng sáng màu vàng trước khi lặn ở hướng tây.

Trong ảnh là siêu trăng hồng mọc phía sau tượng Nữ thần Tự do trong công viên Tự do ở Hoboken hôm 26/4. Ảnh: REX.

Siêu trăng xuất hiện khi trăng tròn tiến tới cận điểm, điểm trên quỹ đạo mà tại đó, Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất. Điều này có nghĩa siêu trăng có vẻ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường, tùy theo thời điểm trong năm.

Mặt Trăng nhô lên phía sau một con cò đứng trong tổ ở làng Rzanicino gần Skopje, Cộng hòa Bắc Macedonia vào ngày 26/4. Ảnh: EPA.

Những biệt danh gắn liền với siêu trăng vốn được dùng để theo dõi các mùa và do đó có quan hệ gần gũi với tự nhiên. “Trăng hồng” là tên gọi phổ biến của trăng tròn tháng 4 bởi theo truyền thống, nó báo hiệu sự xuất hiện của loài hoa dại tên rêu hồng (Phlox subulata), một trong những loài hoa nở đầu tiên trong mùa xuân.

Trăng tròn chiếu sáng phía trên tượng đài Stonehenge ở Amesbury, Anh, hôm 27/4. Ảnh: Getty.

Siêu trăng tương đối hiếm gặp bởi quỹ đạo của Mặt Trăng vòng quanh Trái Đất có hình elip thay vì hình tròn, có nghĩa trăng tròn ít khi trùng với lúc Mặt Trăng ở cận điểm. Thay vào đó, phần lớn các đợt trăng tròn xảy ra khi Mặt Trăng ở xa Trái Đất hơn, vì vậy vầng trăng dường như mờ hơn và không lớn như siêu trăng.

Mặt Trăng ló ra bên cạnh mặt đồng hồ ở tháp Nữ hoàng Elizabeth Tower thuộc Tòa nhà Quốc hội ở London, Anh, hôm 27/4. Ảnh: AP.

Anna Ross, nhà thiên văn học ở Đài quan sát Hoàng gia tại Greenwich, cho biết khoảng cách trung bình giữa Mặt Trăng và Trái Đất là 383.299 km. Nhưng Mặt Trăng tiến tới cận điểm sáng hôm 27/4, cách Trái Đất 357.378 km. Mặt Trăng ở gần Trái Đất hơn nên trông lớn hơn trên bầu trời, Ross giải thích.

Trong ảnh, Mặt Trăng nhô lên trên ngọn đồi Glastonbury Tor gần Glastonbury ở hạt Somerset, Anh, hôm 26/4. Ảnh: Nick Bull.

Trăng tròn xuất hiện một lần trong mỗi chu kỳ Mặt Trăng dài 29,5 ngày, nhưng không phải mọi đợt trăng tròn đều là siêu trăng. Siêu trăng tiếp theo sẽ rơi vào ngày 26/5, có tên gọi là “Siêu trăng hoa” và ở gần Trái Đất hơn 158 km so với siêu trăng hồng.

Siêu trăng hồng lơ lửng phía sau những bức tượng điêu khắc trên mái nhà thờ ở Dresden, Đức, hôm 27/4. Ảnh: Reuters.

Mặt Trăng sáng rực nhìn qua hơi nước bị gió mạnh thổi tạt từ nhà máy nhiệt điện Leathers gần biển Salton ở mũi phía nam khe nứt San Andreas gần Calipatria, California, hôm 26/4. Ảnh: Getty.

Mặt Trăng chiếu sáng phía trên cầu cảng Sydney ở Australia. Ảnh: AP.

Siêu trăng hồng xuất hiện phía sau tháp Eiffel Tower và tượng Pegasus Held By Fame trên cầu Pont Alexandre III ở Paris, Pháp, hôm 27/4. Ảnh: Getty.

Mặt Trăng bị che phủ bởi sương mờ ở Halle, Bỉ, hôm 27/4. Ảnh: Reuters.