Thứ bảy, 3/6/2023
Thứ tư, 4/1/2023, 14:00 (GMT+7)

Shipper BEST Express chuẩn bị mùa cao điểm giáp Tết

Đội ngũ shipper BEST Express phải vào ca sớm, phân loại hàng theo tuyến đường, hỗ trợ đồng đội, nỗ lực giao hàng nhanh chóng kịp trước Tết Nguyên đán.

Những ngày giáp Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao khiến hoạt động mua bán trực tuyến, giao hàng sôi nổi. Lượng đơn tăng đột biến, đội ngũ nhân sự tại các bưu cục, kho và shipper của BEST Express đều bận rộn, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dùng, đối tác, khách hàng trong dịp cao điểm sắp tới.

Trong ảnh là anh Nguyễn Ngọc Châu, shipper tại bưu cục BEST Express Tân Tạo. Hơn tuần nay, đúng 6h30 anh đều ghé trạm xăng đổ đầy bình rồi đến bưu cục nhận hàng giao trong ngày. Trước đây, anh Châu từng làm quản lý tại công ty Pouyen (Bình Tân) trong 10 năm. Vì muốn tìm công việc linh hoạt thời gian để tiện chăm sóc người thân, anh chuyển sang làm shipper.

Mỗi sáng, anh bắt đầu công việc từ 7h15. Thao tác đầu tiên là chuyển hàng xuống từ xe tải, sau đó phân chia theo tuyến giao và liên hệ khách nhận. Tuyến đường anh Châu giao hàng ngày gồm các công ty lớn tại cụm khu công nghiệp. Người nhận hầu hết là các anh chị em công nhân với thời gian làm việc nghiêm ngặt, khó rời vị trí trong giờ làm.

Mỗi lần phân hàng xong, anh tranh thủ gọi điện cho từng khách, xác nhận thời gian có thể giao để tiết kiệm thời gian. Tuy mất nhiều thời gian vào đầu ca làm, nhưng cách này giúp anh nâng cao hiệu suất giao hàng, tiết kiệm công sức đi lại, đồng thời giúp khách nhận hàng đúng hạn.

Cùng là shipper tại BEST Express Tân Tạo như anh Châu, anh Nguyễn Văn Khối đã gắn bó với bưu cục từ năm 2021. Phụ trách tuyến giao gồm các khu công nghiệp và dân sinh, anh thường ưu tiên giao đơn khu công nghiệp trước, giúp công nhân làm việc tại đây có thể nhận hàng trước khi vào ca. Với những khách chưa thể nhận, anh sẽ linh hoạt hỗ trợ khách đổi địa chỉ giao hoặc giữ hàng tại bưu cục để cuối ngày họ có thể trực tiếp đến nhận.

Không chỉ cố gắng làm tốt phần việc của mình, các shipper tại BEST Express còn nhiệt tình hỗ trợ nhau hoàn thành công việc. Người nào giao xong sớm đều sẵn sàng hỗ trợ nhóm còn nhiều kiện giao cho kịp tiến độ. Mỗi khi có shipper nghỉ phép, nhóm còn lại sẽ hỗ trợ chia hàng của người đó, tránh tồn hàng sang hôm sau. Việc giúp nhau đưa hàng đến tay khách nhanh chóng, sớm hoàn tất chỉ tiêu cũng là cách giúp shipper tăng thu nhập dịp Tết.

Với anh Lê Nguyễn Tứ Anh, người đã gắn bó BEST Express hơn một năm, mỗi ngày anh có thể giao trung bình 70-100 đơn hàng và tan ca vào khoảng 16h30-17h. Nhờ lợi thế rành đường, anh thường xếp lộ trình hợp lý để tiết kiệm thời gian khi giao.

Cuối năm nhu cầu mua sắm tăng, lượng đơn hàng ngày càng nhiều hơn, có khi tăng gấp đôi vào các ngày sale to. Anh Tứ Anh cho biết trung bình mỗi shipper phải giao hơn 100 đơn, tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng trong những ngày cao điểm thế này.

"Có khách dễ thương, nhận hàng, hỗ trợ anh em chúng tôi rất nhiệt tình. Nhưng đôi khi cũng gặp phải khách khó nhằn, tìm cớ dời hẹn nhiều ngày, chúng tôi phải kiên nhẫn thuyết phục để họ hiểu và nhận hàng, đơn giao thành công shipper mới được nhận thù lao", anh kể.

Đợt siêu sale cuối năm của các sàn thương mại điện tử khiến lượng đơn hàng tăng gần gấp đôi. Nhiều đơn anh Tứ Anh phải chờ đến tan tầm mới giao được. Thậm chí có hôm phải nhịn ăn để kịp giao cho khách. Anh cho biết đôi khi cũng mệt, kiệt sức vì đi suốt dưới trời nắng. Nhưng nghĩ tới cả năm chỉ có một mùa Tết, mọi người đều mong hàng về sớm để kịp dọn dẹp, bày trí, anh có thêm động lực làm việc, cũng là cách giúp anh có thêm thu nhập đủ đầy cho gia đình dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài các đấng mày râu, đội ngũ shipper của BEST Express không thiếu những bóng hồng với ý chí kiên cường và nỗ lực không kém. Chị Thảo Vy, shipper nữ chuyên giao hàng tại quận Bình Tân chia sẻ chị từng gặp nhiều khó khăn khi theo đuổi nghề này. Dù còn trẻ nhưng Thảo Vy đã có hơn 5 năm ngồi sau tay lái giao hàng. Không có lợi thế thể lực, bù lại Thảo Vy biết cách giao tiếp, giúp cô thuyết phục thành công nhiều khách khó tính, được họ đánh giá cao vì thái độ thân thiệt, nhiệt tình.

Khi gặp những kiện cồng kềnh, Vy được bưu cục hỗ trợ giao bằng xe tải. Ngoài ra, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp nam, thấu hiểu và sẻ chia từ đội ngũ bưu cục cũng giúp Vy dễ dàng vượt qua những khó khăn của nghề, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Tại bưu cục BEST Express Bình Tân, anh Trịnh Văn Thọ hiện là một trong những shipper trẻ với thành tích xuất sắc. Anh bén duyên với nghề và cảm thấy yêu thích môi trường này sau một thời gian trải nghiệm. Thọ cho biết để trở thành shipper giỏi, trước tiên phải cần cù, chịu khó, luôn vui vẻ với khách.

"Shipper là bộ mặt của bưu cục. Bạn phục vụ tốt, khách hàng sẽ hài lòng và gắn bó lâu dài, công việc của chúng ta mới ổn định, có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống", Thọ nói.

Nhờ thái độ làm việc chăm chỉ, thân thiện với khách hàng, Thọ sắp được bưu cục ký hợp đồng chính thức. Những ngày sắp tới, Thọ cho biết sẽ cùng đội ngũ shipper tại bưu cục BEST Express Bình Tân hạ quyết tâm giao hết đơn để người nhận kịp chuẩn bị đón Tết.

Hiện nay mức cước giao hàng mà đơn vị đang áp dụng cho các shop online dao động từ 18.000-28.000 đồng một đơn nội thành, 5.000-10.000 đồng một km về các huyện. Với kinh nghiệm ghép đơn, sắp xếp lộ trình hợp lý, các shipper BEST Express có thể sở hữu thu nhập từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng mỗi ngày trong đợt cao điểm như hiện tại.

Ngoài ra, bưu cục còn phụ cấp chuyên cần, thưởng KPI... cho nhân viên xuất sắc. Nhờ chính sách lương thưởng ổn định, các shipper làm việc tại các bưu cục BEST Express đều có ý định gắn bó lâu dài cùng bưu cục. Đa số đều chọn nghề này, thậm chí một số shipper vừa học vừa làm, vì linh hoạt thời gian mà lại có thu nhập trang trải cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này.

Cẩn Y

Ảnh: BEST Express