![]() |
Vỏ cây bị sét đánh tước ra. |
Sét là thứ vô tri, nó không thể cố tình chọn cây này thì đốt cháy, cây kia thì xé vỏ được. Điều chủ yếu ở đây là sự khác biệt giữa cây khô và cây tươi.
Với cây tươi, thành phần nước trong nhựa cây không ngừng chảy qua “tắm tưới” cho tế bào toàn thân. Khi sét đánh vào cây, trước hết làm cho thành phần nước trong cây sôi lên và bốc hơi. Khi nhựa cây ở dưới lớp vỏ bị nhiệt độ cao của tia lửa sét đun sôi thành hơi nước, thể tích của nó đôt ngột tăng lên.
Thông thường, khi nước bị đun thành hơi, thể tích sẽ nở gấp 20 vạn lần. Sự giãn nở lớn như vậy đối với vỏ cây khi bị sét đánh chẳng khác gì một vụ nổ, từ đó dẫn đến hiện tượng vỏ cây tươi bị sét đánh tước ra như “bóc vỏ” vậy.
Tình hình có khác với cây khô
Cây khô héo đã chết nên không thể chủ động hút nước từ dưới đất lên được nữa. Dẫu rằng nước mưa, sương mù có thể làm thân gỗ ẩm đi đôi chút, nhưng đó chỉ là bề mặt mà thôi, trong khi các tế bào của nó do thiếu nước lại trở nên rất khô, điểm bắt lửa tương đối thấp. Dưới ánh nắng mặt trời, nó lại càng dễ khô nỏ hơn. Đến khi sét đánh vào, do gặp nhiệt độ rất cao, chẳng khác gì châm lửa vào củi khô, thân cây trong phút chốc bị đốt cháy thành than mà gãy gục xuống.
(Theo 10 vạn câu hỏi vì sao)