VnExpress logo Seagame 2019

Võ sĩ kurash tăng 14 kg để giành HC vàng SEA Games

PhilippinesKhi Trần Thị Thanh Thuỷ, võ sĩ kurash hạng trên 70 kg, báo tin giành HC vàng tại SEA Games 2019, bố mẹ bảo sắp tới chắc lại giảm cân.

Chiều 2/12, Việt Nam giành trọn năm HC vàng kurash - môn võ có nhiều nét tương đồng với judo và lần đầu được tổ chức ở SEA Games. Sự áp đảo này được thể hiện rõ nhất trong trận đấu cuối cùng của Thanh Thuỷ. Cô chỉ mất năm giây để ghi điểm khalol và đánh bại đối thủ người Indonesia. Nhưng đằng sau chiến thắng đó là một chặng đường khổ luyện đầy khó khăn, thậm chí mang đầy mặc cảm của võ sĩ người Hà Nội.

"Mọi người đưa tin, thì đừng nhắc đến cân nặng của em nhé", Thanh Thuỷ nói đùa với các phóng viên Việt Nam đang tác nghiệp tại Philippines.

Thanh Thuỷ chỉ mất năm giây để hạ đối thủ ở trận tranh HC Vàng. Ảnh: Trọng Hiếu.

Thanh Thuỷ (áo xanh) trong trận thắng võ sĩ Thái Lan ở bán kết. Ảnh: Trọng Hiếu.

Khi giành HC vàng, võ sĩ 24 tuổi nặng 94 kg. Hồi tháng 5, cô nặng 77 kg. Sau khi được tin Philippines chọn nội dung trên 70 kg nữ tranh tài ở SEA Games, Thanh Thuỷ phải tăng trọng lượng cơ thể lên 14 kg để đủ điều kiện thi đấu.

"Trong các môn võ, chỉ cần hơn đối thủ một chút về cân nặng là đã nắm lợi thế. Tôi đánh kém nên phải tăng nhiều cân mới có hy vọng chiến thắng. Đây là sự lựa chọn của tôi. Dù không hối hận, đôi lúc, tôi cũng mặc cảm về cân nặng vì là con gái mà", Thanh Thuỷ bùi ngùi. 

Tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2017, Thanh Thuỷ giành HC vàng cho Việt Nam ở hạng trên 87kg. Sau đó, cô phải ép xuống 20kg để tranh tài hạng 78 kg ở Asiad 2018. "Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2017 là ký ức đẹp với tôi. Nhưng quá trình ép cân sau đó là một cơn ác mộng. Có lúc, ngày nào tôi cũng vừa chạy vừa khóc. Nhưng rồi mọi thứ cũng qua", Thanh Thuỷ kể lại. "Tôi tự trấn an bản thân rằng với các VĐV, ép cân để thi đấu là bình thường. Nếu phải làm để mang HC vàng về cho đất nước, tôi vẫn làm".

Trái với hình ảnh mạnh mẽ trên sàn đấu, Thanh Thuỷ từng có lúc khóc một mình vì phải ép cân. Ảnh: Quang Huy.

Trái với hình ảnh mạnh mẽ trên sàn đấu, Thanh Thuỷ từng có lúc khóc thầm vì phải ép cân. Ảnh: Quang Huy.

Ép cân là một quá trình đầy gian khổ, nhất là với những VĐV phải xuống hàng chục kilogam như Thanh Thủy. Cô kể: "Một hoặc 2 kg cuối cùng là giai đoạn ép khó nhất vì cân không giảm nổi. Nhiều lúc không biết làm gì, tôi đi một chút cho có sức rồi lại cố sống cố chết để chạy cho xuống cân". 

Cứ ăn rồi lại tập, thi đấu rồi lại giảm cân như thế, đến mức gia đình cũng quen với chu kỳ lên xuống cân nặng của Thanh Thủy. "Khi tôi gọi về nhà báo tin giành HC vàng SEA Games, bố mẹ bảo: 'Lại sắp gầy rồi đấy à?'", cô hài hước chia sẻ.

Thanh Thuỷ tập judo từ năm 2011. Năm 2015 cô chuyển sang đánh kurash và gắn bó với môn võ này. Trong đội, Thanh Thuỷ là người hoà nhã, thích cười đùa với đồng đội. "Lúc này, tôi chưa nghĩ đến chuyện có người yêu. VĐV như chúng tôi không có thời gian cho chuyện đó. Tôi muốn giữ cân nặng ở mức này để thi đấu. Khi nào lấy chồng thì giảm luôn một thể", VĐV 24 tuổi nói thêm.

Thanh Thuỷ cùng đội kurash sẽ về Hà Nội ngày 4/12. Cô dự định sẽ tổ chức những bữa tiệc mừng cùng đồng đội khi về nhà để bù lại những ngày tháng tập luyện gian khổ.

Quang Huy (từ San Fernando)

 
Chia sẻ bài viết qua email