VnExpress logo Seagame 2019

Philippines xây đài lửa trị giá 980.000 USD

PhilippinesNước chủ nhà SEA Games 30 đầu tư nhiều tiền, nhằm hướng tới kỳ đại hội hoành tráng nhất lịch sử.

Vạc lửa rộng 3m, được thiết kế bởi công ty của cố kiến trúc sư Francisco Manosa, người giàu ảnh hưởng bậc nhất tới việc xây dựng các công trình của Philippines ở thế kỷ 20. Trị giá của vạc lửa là 86.000 USD. Phần còn lại của 980.000 USD được dùng để xây trụ đỡ và trang trí.

"Không thể có bất cứ sự tham nhũng nào trong việc xây đài lửa, bởi đó là công trình được ủy thác của một nghệ sĩ quốc gia. Ông ấy ra giá và chúng tôi chấp nhận", Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte phản bác những ý kiến chê xây đài lửa tốn kém.

Đài thắp lửa trị giá 1,34 triệu USD được Philippines dựng 

Đài lửa trị giá gần một triệu USD của Philippines.

Lễ khai mạc SEA Games 30 được Philippines tổ chức tại sân vận động trong nhà Philippine Arena. Do đó, màn thắp lửa truyền thống ở cuối lễ khai mạc sẽ không được thực hiện. Để thay thế, quốc gia này đã làm một đài lửa riêng trị giá 980.000 USD.

Nhiều người phản đối quyết định này. Thượng nghị sĩ phe đối lập Franklin Drilon nói: "980.000 USD mang tới câu hỏi về sự hiếu khách. Với ngần ấy tiền, chúng ta đủ để xây thêm 50 phòng học mới, thay vì chỉ có một công trình tồn tại trong chục ngày".

Gretchen Malalad, võ sĩ từng đoạt HC vàng karate ở SEA Games 23, bức xúc: "Các VĐV không cần đài lửa trị giá như vậy. Với ngần ấy tiền, chúng ta nên đầu tư vào thực phẩm hoặc tăng ngân sách đào tạo VĐV. Chính phủ sẵn sàng chi 980.000 USD cho công trình chỉ dùng một lần, nhưng luôn miệng nói không có ngân sách tài trợ cho các chuyến tập huấn của VĐV".

Bất chấp ý kiến trái chiều, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban tổ chức SEA Games 30 Alan Cayetano biện bạch: "Đài lửa này rẻ hơn đài lửa trị giá 1,24 triệu USD của Singapore cách đây bốn năm ở SEA Games 28. Công trình ấy thậm chí còn do người nước ngoài thiết kế và xây dựng".

Thắng Nguyễn (theo Straits Times)

SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30/11 đến 11/12 tại Philippines với 56 môn thi đấu, tranh 529 bộ huy chương, trở thành kỳ đại hội có số môn thi đấu nhiều nhất lịch sử. Đoàn Việt Nam tham gia hơn 40 bộ môn với mục tiêu giành 65 đến 70 HC vàng.

VnExpress mở chuyên trang SEA Games 30 để cập nhật những thông tin nhanh và hấp dẫn nhất với sự đồng hành của tập đoàn bất động sản An Gia.

 
Chia sẻ bài viết qua email