VnExpress logo Seagame 2019

Đô cử nén đau mất cha khi đoạt HC vàng SEA Games

PhilippinesHơn 10 ngày sau đám tang cha, Vương Thị Huyền lên đường dự SEA Games 30 và giành HC vàng đầu tiên cho cử tạ Việt Nam ở hạng 45kg. 

"Trước khi thi đấu, tôi có nói thầm 'Bố ơi, hãy tin con', và bây giờ tôi muốn nói với bố rằng: 'Bố ơi, con đã thành công rồi bố ạ'", đô cử người Bắc Giang vừa nói vừa khóc sau khi nhận HC vàng tại nhà thi đấu Ninoy Aquino trưa 1/12. "Cảm ơn gia đình, đó là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm tập luyện và thi đấu. Cảm ơn người hâm mộ luôn động viên, ủng hộ tôi". 

Nửa tháng trước khi lên đường sang Philippines dự SEA Games, Vương Thị Huyền phải tạm gác quá trình tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia I (Nhổn, Hà Nội) để về quê nhà ở Bắc Giang chịu tang bố. Tuy nhiên, nỗi đau mất mát không làm đô cử sinh năm 1992 suy sụp, mà trái lại, tiếp thêm động lực lớn để cô quyết tâm, khi bước ra thảm đấu tại Manila. 

Vương Thị Huyền thêm quyết tâm thi đấu khi nghĩ về người cha vừa mất. Ảnh: Đức Đồng.

Vương Thị Huyền thêm quyết tâm thi đấu khi nghĩ về người cha vừa mất. Ảnh: Đức Đồng.

"Trong thời gian tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 30, bố luôn nhắn nhủ rằng ông chờ đợi chiến thắng của tôi tại Philippines. Nên khi bố không còn nữa, tôi chẳng những không nhụt chí, mà còn phải quyết tâm cao hơn nữa để đền đáp niềm tin của bố, hiện thực hóa mong muốn của bố", cô nói thêm.

Trước khi tận hưởng chiến thắng, Vương Thị Huyền đã trải qua những khoảnh khắc âu lo, nhất là ở lần cử đẩy cuối cùng. Đô cử Việt Nam đạt thành tích cử giật, với 77 kg, bỏ xa đối thủ cạnh tranh số một người Indonesia Lisa Setiawati tới 4 kg. Nhưng cử đẩy mới là phần thi quyết định, và ở nội dung này, Lisa dường như đang có phong độ tốt hơn, chiếu theo kết quả tại giải vô địch thế giới hồi tháng 9, nơi VĐV Indonesia đoạt HC vàng với 95 kg, còn Vương Thị Huyền chỉ đoạt HC đồng với 91 kg. 

Lisa thất bại khi đăng ký mức tạ 100kg ở lần cử đẩy cuối cùng. Ảnh: Đức Đồng.

Lisa thất bại khi đăng ký mức tạ 100 kg ở lần cử đẩy cuối cùng. Ảnh: Đức Đồng.

Đô cử Việt Nam thi đấu trước và lần lượt thành công ở các mức 91 kg, 93 kg rồi 95 kg. Lisa thi đấu sau, và ngay lần cử thứ hai đã vượt Vương Thị Huyền, với mức 96 kg. Do vẫn kém 3 kg tổng cử (169 kg so với 172 kg), ở lần cử đẩy cuối cùng, Lisa đăng ký mức 100 kg với tham vọng thắng tổng cử. Nhưng VĐV Indonesia đã thất bại, chấp nhận về nhì, đoạt HC bạc với 169 kg tổng cử.

"Lisa là đối thủ số một của tôi, từng nhiều lần chạm trán. Cô ấy có lợi thế thi sau và khi Lisa còn một lượt nữa, tôi thật sự rất hồi hộp xen lẫn lo lắng. Tôi rất vui với chiếc HC vàng đầu tiên cho đội cử tạ, và hy vọng các hạng cân khác cũng sẽ thi đấu thành công, mang về thêm những tấm HC vàng, để đóng góp cho thành tích chung của đoàn Việt Nam tại SEA Games 30", Vương Thị Huyền nói.

Vương Thị Huyền giành HCV môn cử tạ
 
 

Phần thi đoạt HC vàng 46kg nữ của Vương Thị Huyền. 

Đô cử sinh năm 1992 cũng tiết lộ rằng cô đang thi đấu trong trạng thái thể lực không tốt nhất. Cô nói: "Tôi dính chấn thương trong đợt tập huấn sau giải vô địch châu Á hồi tháng 4. Nhưng sau đó, tôi được tạo điều kiện cho sang Trung Quốc chữa trị. Dù có chút lo lắng vì chưa hoàn toàn bình phục khi đến với SEA Games, tôi vẫn cố gắng khắc phục và nỗ lực thi đấu". 

Vương Thị Huyền thuộc diện được đầu tư trọng điểm cho mục tiêu đoạt huy chương tại Olympic Tokyo 2020. Bản thân đô cử 27 tuổi cũng đang tích cực thi đấu, tích lũy điểm ở vòng loại để giành vé đi Nhật Bản hè 2020. Hiện tại, trên bảng thứ bậc xét chọn VĐV dự Olympic của Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF), cô vẫn chưa có tên trong top 8 - nhóm có vé đi Tokyo hè sang năm. "Tôi vui mừng với tấm HC vàng SEA Games, nhưng sẽ tiếp tục tập luyện và phấn đấu cho mục tiêu dự Olympic", Huyền nhấn mạnh.

Đức Đồng (từ Manila)

 
Chia sẻ bài viết qua email