Thứ năm, 23/5/2024
Thứ sáu, 8/9/2023, 00:00 (GMT+7)

Sân vận động Long An trước ngày 'khai tử'

Sau 39 năm sử dụng, sân vận động Long An đã xuống cấp nặng, sẽ được bán đấu giá với số tiền dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.

Khu vực sân vận động Long An bao gồm trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao, trường thể dục thể thao, hồ bơi, khu nhà ở tập thể, nhà ăn,... rộng gần 75.000 m2 được xây dựng từ 39 năm trước.

Nằm ở trung tâm TP Tân An, và cách TP HCM khoảng 50 km, đây được xem là một trong những "chảo lửa" ở miền Tây. Nơi đây đã chứng kiến CLB Đồng Tâm Long An gặt hái nhiều thành tích, trong đó hai chức vô địch V-League liên tiếp 2005, 2006, dưới thời HLV Calisto.

Sân có sức chứa ban đầu khoảng 30.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, sau nhiều năm xuống cấp, hiện 4 khán đài A, B, C, D chỉ đảm bảo sức chứa khoảng 10.000 chỗ ngồi.

Hiện sân mở cửa cho người dân vào xem miễn phí 10 năm nay. Tuy nhiên, từ khi CLB Long An xuống hạng Nhất 2017, sân trở nên đìu hiu.

Hôm 6/9, sân diễn ra trận đấu phong trào của hai đội Long An và Tây Ninh.

Khán đài B trong sân vắng vẻ vào ngày thường. Khu vực các phòng ở phía dưới khán đài này hiện đã đóng cửa do xuống cấp nặng, không đảm bảo an toàn.

Hồi tháng 8, UBND tỉnh có quyết định giao lại khu vực sân cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, nhằm triển khai thủ tục bán đấu giá. Tuy nhiên, do khu vực quá rộng, việc quản lý gặp khó khăn, sau đó hai bên thống nhất khu vực này sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao du lịch tiếp tục quản lý, đến cuối năm 2024 sẽ dừng mọi hoạt động tập luyện, thể thao và sinh hoạt, bàn giao đất sạch lại.

Ngoại trừ khán đài A với sức chứa khoảng 1.000 người còn đảm bảo, 3 khán đài còn lại đều trong tình trạng xuống cấp, nứt toác, rêu móc và cỏ dại mọc.

Bảng hiển thị tỷ số đã bong tróc sơn, gỉ sét. Các hạng mục khác như hàng rào sắt, bốn trụ đèn cao áp cũng trong tình trạng tương tự nhưng không thể sửa chữa nhiều năm nay do vướng quy hoạch.

Vận động viên tập luyện trên đường chạy bong tróc. Trước đó, đơn vị quản lý đã xin chủ trương sửa lại một phần đường chạy số 1, 2 phục vụ tập luyện nhưng không được phê duyệt.

Cạnh đó là trường thể dục thể thao, một trong các hạng mục chính của sân vận động là nơi các vận động viên học tập.

Bên trong sân vận động có khu tập thể dành cho các vận động viên ở với khoảng 20 phòng. Tuy nhiên, do chỗ ở còn thiếu, đơn vị quản lý phải sử dụng tạm 10 phòng ở phía dưới khán đài A cho các vận động viên. Mỗi phòng rộng khoảng 15 m2, ba người ở, cũ nát và khá chật chội, thường xuyên bị cụng đầu vào bờ tường ở khu vực cuối phòng.

Khoảng 200 cán bộ, vận động viên sẽ được bố trí nơi ở tạm và tập luyện khi sân được bàn giao lại làm thủ tục bán đấu giá. Theo dự kiến, việc bàn giao sẽ hoàn tất cuối năm sau.

Một phần khuôn viên bên trong và phía ngoài sân vận động đang được cho người dân thuê lại để kinh doanh nhiều năm nay. Các hàng quán cho thuê theo từng năm, tiểu thương đã được thông báo khi nhà nước thu hồi phải bàn giao lại mặt bằng.

Theo quy hoạch, khu vực sân vận động mới thuộc xã Lợi Bình Nhơn (TP Tân An), cách nơi cũ hơn 5 km hiện vẫn trong giai đoạn giải tỏa, đền bù.

Hoàng Nam