Thứ năm, 18/7/2024
Thứ ba, 4/7/2023, 07:44 (GMT+7)

Sân thượng khoét lỗ hình elip

Vĩnh PhúcKhu vực sân thượng được bao bọc bởi lớp mái gạch, khoét lỗ hình elip để gia chủ có thể ngắm khung cảnh thiên nhiên phía trước nhà.

Ngôi nhà ống 3 tầng được xây trên khu đất rộng 90 m2, tọa lạc tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Gia chủ muốn tạo nên không gian sống hiện đại, gần gũi thiên nhiên và tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình có 4 thành viên gồm đôi vợ chồng trẻ và 2 con trai nhỏ.

Sau khi khảo sát, kiến trúc sư đưa ra giải pháp tận dụng tối đa lợi thế của khu đất, với hướng chính quay về phía Đông Nam. Trong đó, cấu trúc chính của ngôi nhà theo kiểu lệch tầng giúp tăng khả năng thông gió.

Điểm nhấn của ngôi nhà là sân thượng tầng 3, với phần mái ngói được khoét lỗ hình elip. Từ đây, gia chủ có thể mở rộng nhìn ngắm cảnh đồng lúa xanh nằm trải dài ở phía trước nhà.

Phía sau sân thượng là không gian thờ cúng và phòng kho. Phần mái lợp ngói đỏ và có độ dốc lớn giúp thoát nước mưa dễ dàng.

Mặt cắt công trình.

Kiến trúc sư chọn cách đưa không gian chính gồm phòng khách, bếp, ngủ... vào những góc vuông. Trong khi hành lang, khoảng thông tầng, phòng tắm... đặt ở những góc chéo để tạo cảm giác rộng rãi.

Giếng trời được bố trí cạnh lõi thang ở giữa nhà, từ đó tất cả các không gian trong nhà đều được cung cấp ánh sáng tự nhiên.

Một phần hàng lang tầng 3 được dành làm khu vực tập thể thao, tận dụng được nhiều hướng sáng từ hai giếng trời và cửa sổ.

Sự chênh lệch cao độ của các sàn trong cùng một tầng giúp các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát và tăng cường tương tác khi sinh hoạt.

Tầng một là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách - bếp - ăn và một phòng ngủ dành cho khách.

Tầng hai chia thành 2 phòng ngủ của bố mẹ và con. Tất cả các phòng ngủ đều có hệ cửa sổ mở rộng ra phía trước và sau nhà.

Mặt bằng tầng một.

Ngôi nhà được hoàn thiện trong 6 tháng, chi phí khoảng 1,6 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: HCRA Design
KTS chủ trì: Nguyễn Hiệu
Ảnh: Cao Hòa