Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ hai, 28/3/2022, 06:00 (GMT+7)

Sân thượng đủ loại rau trái của người phụ nữ Hà thành

Chị Như Hoa, 37 tuổi, ở Long Biên, biến sân thượng từ khối bê tông màu xám thành khu vườn đủ loại rau trái cho gia đình chỉ sau một năm.

Đầu năm ngoái, vợ chồng chị Hoa hoàn thiện căn nhà bốn tầng. Thích trồng trọt, chị bàn với chồng thiết kế tầng thượng kiên cố để làm nơi trồng rau.

Chị Hoa đặt mua đất phù sa và hơn 200 bao phân bón, thuê thợ cẩu lên sân thượng rộng 60 m2. Hàng ngày, từ 5h -7h sáng chị ngồi đập vụn đất để trộn rồi mới đi làm. Chiều về, chị dành thêm một tiếng trên vườn. "Không quen làm việc tay chân nên cầm búa nhiều tay chai cứng, bong cả da, chân tay xước hết", chị Hoa nhớ lại ngày đầu làm vườn.

Ban đầu gieo hạt không nẩy mầm, cây sâu rệp nhiều. Chị Như Hoa lên mạng học cách trộn đất, diệt sâu và tham khảo bạn bè địa chỉ bán hạt giống uy tín để đặt hàng. Ngoài làm dung dịch tỏi, ớt, rượu phun vào rau diệt sâu, chị tưới nước theo tỉ lệ hai lạnh, một nóng để diệt trứng sâu.

Sau ba tháng, các loại rau, quả trên vườn xanh tốt. Ngoài rau xanh theo mùa, chị Hoa phủ lưới trồng thử nghiệm các loại dưa lưới, dưa vàng. Bà chủ vườn ước tính chi phí làm giàn khoảng 7 triệu đồng, chậu nhựa tiêu tốn 12 triệu đồng, kệ sắt 25 triệu đồng. Nếu tính thêm chi phí mua giống, phân... khu vườn được đầu tư hơn 50 triệu đồng.

Năm ngoái, chị Hoa gieo thử năm hạt dưa lưới. Để bón cây, chị ủ các loại phân hữu cơ gồm chuối, trứng, sữa. Trung bình 3-5 ngày, chị pha loãng tưới cho cây. Chồi ra từ lá thứ nhất đến là thứ chín đều bị ngắt bỏ, chỉ để lại chồi từ lá thứ 10-12 để mọc quả.

Chủ vườn phải tự thụ phấn cho dưa và mỗi cây chỉ giữa lại quả phát triển nhất. Từ khi thụ phấn đến thu hoạch tầm 45-50 ngày. "Kiểm tra độ đường thì đạt đúng như dưa trong siêu thị, nhưng dưa do mình tự trồng nên ăn cảm giác thơm và mát hơn", chị nói.

Dưới giàn, chị Hoa trồng các loại rau cải, muống, mùng tơi, xu hào, cải bắp, rau cải kale, trên giàn chị trồng cà chua, mướp hương, mướp đắng, nho móng tay... Vì trồng bằng đất phù sa, trộn 50% là giá thể gồm tro trấu ,vỏ trứng vụn, xơ dừa, các loại phân, vôi, bã đậu nên hàng ngày, chị Hoa chỉ tưới nước rau vẫn xanh tốt.

Cây cà chua bạch tuộc trồng những ngày thu chớm đông, thu hoạch đúng dịp Tết. Một cây cà chua cho khoảng 70 kg quả.

Cũng như cà chua, nho Ninh Thuận được bón phân định kỳ mỗi tuần một lần. Nho chỉ nuôi một cành lớn cho đến khi lên giàn. Cành này leo giàn được hai mét sẽ cắt khoảng một mét, tạo thành cành cấp một. Cành cấp một phát triển được khoảng mét cắt lần nữa để phát triển cành cấp hai.

Hoa hình thành sau khi cắt cành cấp hai. Từ khi nho thấy nụ đến lúc thu hoạch là 4 tháng 15 ngày.

Khu vườn hình thành trong một năm dịch bệnh không chỉ giúp gia đình chị Hoa khuây khỏa trong thời gian giãn cách, mà còn cung cấp rau, trái sạch. "Hiện tại, vườn đủ rau sạch, thi thoảng có hoa quả ngon như cóc, khế,... cho cả gia đình", chị Hoa cho biết.

Hai con chị Hoa thích thú khám phá không gian xanh trên sân thượng. Các bé biết tên nhiều loại rau trong vườn, hiểu quá trình chăm sóc cây tốn thời gian, công sức thế nào.

"Có thể chi phí đầu tư cho khu vườn tốn kém hơn tiền mua rau ăn ngoài chợ, nhưng giá trị tinh thần nó mang lại không tiền nào đổi được", chị Hoa nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp