Thứ tư, 25/11/2020
Thứ ba, 31/7/2018, 09:23 (GMT+7)

Sân bóng tiêu chuẩn SEA Games bỏ hoang nhiều năm ở Ninh Bình

Được đầu tư phục vụ SEA Games 22, sân vận động Ninh Bình sau đó không được sử dụng, bỏ hoang nhiều năm nay.

Sân vận động lớn nhất Ninh Bình nhiều năm trong cảnh hoang phế
 
 

 

Sân vận động lớn nhất tỉnh Ninh Bình nằm giữa trung tâm thành phố, gần quốc lộ 1A.

Đây vốn là sân vận động Tràng An cũ. Năm 2003 tỉnh Ninh Bình đầu tư hàng chục tỷ đồng ngân sách cải tạo sân để phục vụ Sea Games 22. Tuy nhiên, sau đó không có bất kỳ hoạt động SEA Games nào được tổ chức tại đây. 

Sân Ninh Bình có sức chứa khoảng 22.000 chỗ ngồi với khán đài A thiết kế hai tầng có mái che. Ngoài sân bóng đá, ở đây còn có đường pitch phục vụ môn điền kinh, sân nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, nhà điều hành.

Hàng ghế trên sân phơi mưa nắng đã nhiều năm.

Năm 2007, CLB Bóng đá Ninh Bình được thành lập và chọn đây là sân nhà. Có thời điểm, các hàng ghế này luôn kín chỗ, được ví như một trong những “chảo lửa” của bóng đá Việt Nam. Năm 2014, 9 cầu thủ của CLB Ninh Bình bị phát hiện tham gia cá độ, dàn xếp tỷ số tại AFC Cup khiến đội bóng giải thể. Từ đó sân bị bỏ hoang, xuống cấp nhanh chóng.

Hiện hàng ngày, một số vận động viên điền kinh địa phương ra vào sân để tập trên đường pitch.

Sân vận động tiêu chuẩn SEA Games nay dành cho các em nhỏ nhà gần vào chơi bóng mỗi buổi chiều.

 

Do không được sử dụng, bảo dưỡng nên nhiều hàng ghế trên khán đài đã hư hỏng.

Ông Đinh Hùng Sơn (65 tuổi, Tổ trưởng dân phố Phúc Tân, phường Tân Thành, TP Ninh Bình) cho hay, trước đây mỗi năm một lần sân Ninh Bình diễn ra Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh, "nhưng gần đây thì thôi hẳn". Các hoạt động thể dục thể thao lớn chủ yếu diễn ra ở Nhà thi đấu Ninh Bình.

Hàng rào ngăn cách các khán đài đã hoen gỉ.

Ông Vũ Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao Ninh Bình cho biết, từ giữa năm 2016 đơn vị được UBND tỉnh giao quản lý sử dụng sân vận động sau hai năm bỏ hoang. "Sân hiện xuống cấp, hư hỏng do thời gian dài không có đơn vị nào quản lý", ông Minh nói.

Hệ thống điện chiếu sáng phơi mưa nắng, không được bảo trì đã hư hỏng.

Một số nhà vệ sinh, hầm khán đài được người dân tận dụng làm nơi xếp vỏ chai bia.

Đường pitch xuống cấp, đọng nước.

Sau khi tiếp quản sân Ninh Bình, Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh đã xây dựng phương án cải tạo các hạng mục trong sân; những hàng ghế nhựa hư hỏng sẽ được dỡ bỏ và thay bằng bậc thềm bê tông.

Bên ngoài sân vận động Ninh Bình.

Lãnh đạo Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh cho hay, đơn vị sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thảm cỏ nhân tạo cho mặt sân để phục vụ hoạt động thể thao phong trào, từ đó tạo nguồn kinh phí cho việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên.

Lê Hoàng