Thứ sáu, 19/8/2022
Chủ nhật, 5/4/2020, 02:08 (GMT+7)

Sài Gòn cả ngày trống vắng

Các con đường thưa thớt xe cộ, điểm tham quan vắng vẻ từ sáng tới tối khi TP HCM cách ly xã hội trong 15 ngày.

Từ ngày 1/4, khi TP HCM cùng cả nước thực hiện lệnh cách ly xã hội để chống Covid-19, những con đường, khu chợ, công viên, di tích... trở nên vắng vẻ.

Tại đường Mai Chí Thọ dẫn vào hầm Thủ Thiêm bên phía quận 2 thưa thớt phương tiện, không còn cảnh xe cộ đông đúc vào hầm như trước kia (Ảnh: Quỳnh Trần). Thời điểm 19h, khu vực này cũng vắng vẻ hơn (Ảnh: Hữu Khoa).

Ngã sáu Phù Đổng (quận 1), nơi giao nhau của các đường Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Nghĩa, Lê Thị Riêng, Nguyễn Trãi, Phạm Hồng Thái và Lý Tự Trọng không còn đông đúc người, xe từ sáng đến tối.

Đường Phạm Văn Đồng dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h và 19h tối 1/4 đều thông thoáng.

Nhà thờ Đức Bà là nơi hút du khách trong và ngoài nước giờ trở nên vắng vẻ lạ thường. Buổi tối, lực lượng trật tự đô thị thường đi quanh khu vực này nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập.

Nhà thờ xây năm 1877, là công trình kiến trúc biểu tượng của Sài Gòn, thu hút nhiều du khách tham quan mỗi ngày.

Công viên 30/4 cạnh nhà thờ Đức Bà không một bóng người. Công viên có từ thời Pháp với những hàng cây sao đen trăm tuổi. Thời điểm trước dịch Covid-19, quanh công viên nhộn nhịp người dân, du khách tham quan, tập thể dục, uống cà "bệt"...

Những điểm tham quan khác quanh công viên như dinh Độc Lập, Bưu điện thành phố, đường sách... đều đóng cửa, ngưng đón tiếp khách.

Hồ Con Rùa (quận 3) không còn cảnh người hóng mát và hàng quán ăn vặt nhộn nhịp. Những quán ăn, quán cà phê quanh vòng xoay này đều đã đóng cửa. Thời điểm cách ly xã hội, chỉ một vài người tập thể dục ở đây.

Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế, được xây dựng trước năm 1975. Thời Pháp, vị trí hồ Con Rùa là tháp nước cung cấp nước sinh hoạt cho khu trung tâm Sài Gòn.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng trong tình trạng thưa thớt cả ngày. Buổi tối chỉ lác đác vài người dân đi dạo. Từ khi đi vào hoạt động, phố đi bộ là điểm đến phổ biến của người dân, du khách. Nhiều sự kiện công cộng thường được tổ chức ở đây.

Tòa nhà chung cư số 42 Nguyễn Huệ với hàng chục quán ăn, cà phê san sát nhau đều tắt đèn, ngưng hoạt động khi được lệnh đóng cửa.

Phố Tây Bùi Viện vốn nhộn nhịp về đêm trở nên đìu hiu khi hàng loạt nhà hàng, quán ăn, vũ trường... ở đây phải đóng cửa cho đến ngày 15/4.

Bến xe buýt gần chợ Bến Thành không còn khách, các chuyến xe cũng dừng qua đây. Trước đó, TP HCM tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng trong 15 ngày.

Hàng loạt tiểu thương ở chợ Bến Thành đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh. Không gian trước chợ trở nên vắng vẻ từ nhiều ngày nay. Buổi tối, đèn trang trí mặt tiền chợ được tắt đi, khu chợ đêm cũng ngưng hoạt động.

Việt Nam thực hiện cách ly trên toàn quốc, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày. Tính đến ngày 4/4, cả nước ghi nhận 239 ca nhiễm nCoV, riêng TP HCM có 53 ca nhiễm.

Quỳnh Trần - Hữu Khoa

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net