Thanh Huyền
Assassin of Secrets - tiểu thuyết trinh thám của QR Markham - ra mắt tuần trước ở Mỹ và sẽ phát hành ở Anh vào tuần này. Tuy nhiên, không lâu sau khi ra mắt, cuốn sách bị phát hiện xào xáo nội dung từ nhiều tác phẩm, đặc biệt là các tập truyện về James Bond. Ngay lập tức, NXB Mỹ Little, Brown cho thu hồi toàn bộ số sách và hứa hoàn tiền cho độc giả.
![]() |
Tác giả QR Markham và cuốn sách bị thu hồi. |
Tuy nhiên, một ngày sau khi có quyết định đó, hàng loạt độc giả đã đổ xô đi mua những bản sách chưa kịp thu hồi. Từ vị trí thứ 62.924 trên Amazon hôm 8/11, cuốn sách nhảy lên vị trí 174.
"Assassin of Secrets" xuất bản hôm 3/11 với 6.500 bản in đầu tiên. Ngay trong ngày đầu ra mắt, NXB đã nhận được thông tin tác giả cuốn sách đạo văn. Cùng với việc thu hồi "Assassin of Secrets", Little, Brown hủy bỏ hợp đồng xuất bản cuốn thứ hai mà họ đã ký với tác giả trước đó.
Markham tên thật là Quentin Rowan, 35 tuổi, là một nhà đầu tư trước khi chuyển sang viết văn. Từ khi sự việc đạo văn bị phát hiện, Markham và quản lý không hề trả lời điện thoại hay phỏng vấn của báo giới.