Thứ tư, 31/5/2023
Thứ hai, 16/8/2021, 02:08 (GMT+7)

Sắc màu thiên nhiên miền tây nước Mỹ

Các bang Califnornia, Arizona, Oregon là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên hoang dã vì có nhiều núi rừng, vườn quốc gia, các khu bảo tồn...

Trang Atlantic mới đây giới thiệu bộ ảnh thiên nhiên nước Mỹ của Bob Wick, một nhiếp ảnh gia đã có 30 năm cầm máy và cộng tác tích cực cho Cục quản lý đất đai Mỹ.

Bob Wick đi và chụp các vùng đất khắp miền tây Mỹ, nhiều tác phẩm được đón nhận và chia sẻ bởi hàng triệu người và một số ảnh đã trở thành "biểu tượng" của thiên nhiên hoang dã và các khu bảo tồn.

Trên hình là một ngọn núi phủ đầy hoa chụp vào năm 2017 tại Khu tưởng niệm Quốc gia Carrizo Plain của bang California. Bob Wick chia sẻ: "Thung lũng được trải thảm màu rực rỡ của các loài hoa phacelia và tidy tip đang nở. Nhưng nổi trội hơn phải nói tới dãy Temblor được tô bằng các dải màu vàng cam, tím hệt như một trang trong sách tranh".

Những hàng cây sequoia khổng lồ trong Khu quản lý mở rộng núi Case, của Cục quản lý đất đai Mỹ, nằm khá gần Vườn quốc gia Sequoia. Nơi này chỉ để trồng rừng sequoia, loài cây tồn tại từ thời khủng long, có vỏ thân màu đỏ, thường cao tới 120 m.

Những đụn cát nhỏ ở vùng hoang dã Cadiz, hình thành do các đợt gió bắc đẩy cát khỏi hồ khô Cadiz, thuộc Khu tưởng niệm Quốc gia Mojave, bang California.

Mỹ hiện có 129 khu vực được bảo vệ và công nhận là khu tưởng niệm quốc gia (National Monument). Rất nhiều khu tưởng niệm quốc gia được bổ nhiệm từ danh hiệu vườn quốc gia và phần lớn nằm ở các bang Tây Mỹ như California, Arizona, New Mexico...

Ánh mặt trời xuyên qua thảm thực vật ở Khu tưởng niệm quốc gia sa mạc Sonoran, bang Arizona.

Đàn hải cẩu biển nghỉ ngơi bên các mỏm đá ở Khu tưởng niệm quốc gia bờ biển California nằm gần làng chài Trinidad, hạt Humboldt, bang California.

Một góc của những ngọn đồi nhuộm màu ở Khu vực nghiên cứu hoang dã núi Sutton, trung tâm bang Oregon.

Khu tưởng niệm quốc gia lều đá Kasha-Katuwe ở bang New Mexico. Các khối đá ở đây có hình dáng như lều chóp nhọn do hiện tượng xói mòn ảnh hưởng sau các vụ phun trào núi lửa 6-7 triệu năm trước. Đá bọt, tro bụi và các lớp đất phủ dày nơi này tới 300 m.

Góc khác về đỉnh Sukakpak khi nhìn từ cao tốc Dalton ở bang Alaska.

Núi non trùng điệp nhìn từ điểm ngắm Wedge trong khu vực Little Grand Canyon thuộc San Rafael Swell, miền trung nam bang Utah.

Khung cảnh mùa đông tuyết phủ ở khu vực núi Conway thuộc hạt Mono, bang California. Phía xa là các đỉnh cao hơn 3.600 m ở vùng hoang dã Ansel Adams và Vườn quốc gia Yosemite.

Khánh Trần (Theo Atlantic)
Ảnh: Bob Wick/Cục quản lý đất đai Mỹ

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net