Thị trường mở cửa phiên hôm nay (17/12) ở trạng thái giằng co, VN-Index nhích nhẹ trên tham chiếu, nhưng chỉ trụ được không quá 30 phút. Lực cung cổ phiếu gia tăng ở nhóm vốn hóa lớn, trong khi lực cầu yếu khiến chỉ số giảm nhanh. Đà giảm được thu hẹp vào cuối phiên sáng nhờ sự bình tĩnh trở lại, nhưng lại được nới rộng vào phiên chiều. VN-Index chốt phiên ở mức thấp nhất trong ngày, giảm 0,77%, lùi về ngưỡng 954 điểm.
VN30-Index, chỉ số đại diện nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, thậm chí còn giảm mạnh hơn với 1,05% xuống 867,44 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giảm trên 0,3%.
Theo giới phân tích, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang tăng cao, thể hiện qua việc VN-Index loanh quanh trong vùng tích luỹ hẹp 950-970 điểm suốt hai tuần nay. Dòng tiền dần dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội nhưng không đủ lực cấu thành một cú bứt phá mạnh mẽ.
Đến cuối phiên, sắc đỏ là màu chủ đạo khi số cổ phiếu giảm trên HoSE gần gấp đôi số mã tăng. Riêng trong rổ VN30, chỉ có 2 mã giữ được sắc xanh nhưng có tới 22 mã giảm, 6 mã giữ tham chiếu. Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 4.800 tỷ đồng, nhưng có hơn 1.200 tỷ là giao dịch thỏa thuận.
Trong nhóm bluechip, VRE, HPG, HDB, SSI giảm trên 2%, FPT giảm 1,9%, GMD, PNJ, TCB giảm 1,7%. Hai cổ phiếu hiếm hoi giữ được sắc xanh là MWG và EIB nhưng biên độ tăng chỉ đạt 0,1% và 0,6%.
Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, thị trường còn đối diện nhiều đợt rung lắc mạnh để chinh phục lại mốc 970 điểm hoặc cao hơn. VN-Index được kỳ vọng có thể hồi phục trong phần còn lại của năm nay khi nhiều sự kiện quan trọng sắp diễn ra như đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12, tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs... Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giới phân tích cho rằng chưa có động lực rõ ràng cho sự phục hồi. Cơ hội có thể đến khi các cổ phiếu lớn chạm ngưỡng hỗ trợ cứng.
Minh Sơn