Chủ nhật, 4/6/2023
Thứ bảy, 27/5/2023, 05:45 (GMT+7)

Rước tượng Phật trên đường phố Sài Gòn

5.000 người tham gia rước tượng Phật trên chặng đường một km từ chùa Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự mừng lễ Phật đản, tối 26/5.

Lúc 20h30 ngày 26/5, tượng Phật đản từ chùa Ấn Quang được đưa bằng kiệu về Việt Nam Quốc Tự (quận 10) với chặng đường khoảng một km.

Đây là một trong những hoạt động mở đầu tuần lễ Phật đản (Phật lịch 2567) do Ban Văn hóa Phật giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tổ chức.

Phật tử đưa tượng Phật xuống xe để đặt lên khu lễ đài chính của Việt Nam Quốc Tự.

Theo quan niệm Phật giáo, lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni vào 15/4 âm lịch (năm 624 trước Công Nguyên). Phật giáo Nam Tông và Tây Tạng còn gọi đó là ngày Tam Hiệp (ngày ra đời, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn của Đức Phật). Mỗi nước kỷ niệm ngày Tam Hiệp (Vesak) vào thời gian khác nhau tùy theo quan niệm.

Một số nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... tổ chức lễ Phật đản vào 8/4 âm lịch (26/5). Các nước theo Phật giáo Nam Tông tổ chức vào 15/4 âm lịch (2/6).

Các sư thầy cùng khoảng 5.000 phật tử đưa tượng Phật vào lễ đài chính ở Việt Nam Quốc Tự để làm lễ.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tiến hành làm lễ khi tượng Phật được an vị.

Việt Nam Quốc Tự khánh thành 2017, bảo tháp 13 tầng cao 63 m, là tôn thờ xá lợi trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức.

"Mẹ tôi đưa tượng thầy Thích Quảng Đức về thờ. Bà kể những câu chuyện về thầy năm 1963 hy sinh để bảo vệ công lý, đạo pháp. Từ đó tôi theo Phật. Nay gặp được tượng thầy ở chùa, tôi xúc động như gặp người đang hiện diện trước mình", bà Nguyễn Thị Yến, quận 12 nói, nhân kỷ niệm 60 năm hòa thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Trong đoàn rước tượng Phật cũng có nhiều trẻ em tham gia.

Nguyễn Thị Thùy, 4 tuổi, ở quận 10 đi cùng bà đến Việt Nam Quốc Tự để tham gia lễ Phật đản.

Đoàn rước tượng Phật xếp hàng dài hàng trăm mét, trang trí đèn, hoa... Ngoài đi bộ, đoàn có 20 xe đi từ đường Sư Vạn Hạnh (chùa Ấn Quang) qua Ngô Gia Tự, rẽ vào Lê Hồng Phong đến đường 3 Tháng 2 để về Việt Nam Quốc Tự.

Dòng xe dừng lại cho đoàn rước kiệu đi qua Lý Thái Tổ.

Cùng với rước tượng, tắm Phật cũng là một nghi thức truyền thống trong mùa Phật đản. Phật tử tắm Phật để bày tỏ tấm lòng của mình với Đức Phật, là cách để làm sạch thân tâm mình theo triết lý đạo Phật.

Những gáo nước xối lên người Đức Phật cũng giúp Phật tử tu tập chánh niệm, bỏ điều ác làm điều thiện, nguyện cầu an lạc.

Ngoài hoạt động rước tượng Phật, trong chùa diễn ra lễ triển lãm Lửa thiêng rực sáng sử vàng trưng bày nhiều ảnh tư liệu, hiện vật kỷ niệm 60 năm ngày hòa thượng Thích Quảng Đức cùng một số phật tử tự thiêu để phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo.

5000 người diễu hành rước kiệu Phật
 
 

Đoàn người diễu hành một km mừng lễ Phật đản. Video: Công Khang

Thanh Tùng