Thứ hai, 29/5/2023
Thứ hai, 14/12/2020, 16:00 (GMT+7)

Runner chạy thử cung đường VnExpress Marathon Huế

Thừa Thiên - HuếCác runner ở Hà Nội, Đà Nẵng và Huế đã cùng nhau chạy thử cung đường 21 km quanh dòng sông Hương thơ mộng và các di tích nổi tiếng.

Sáng cuối tuần, gần 20 pacer, runner đến từ Hà Nội, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã cùng nhau chạy thử cung đường 21km VnExpress Marathon Huế. Đây là một trong những chuỗi hoạt động chính thức của Ban tổ chức trong quá trình chuẩn bị cho giải.

Xuất phát lúc 4h30, sau màn khởi động làm nóng cơ thể, các runner xuất phát từ Phu Văn Lâu trên đường Lê Duẩn, ngay đúng vạch xuất phát dự kiến hôm 27/12 tới.

Để đảm bảo an toàn cho các runner, công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bố trí hai cảnh sát chạy xe môtô dẫn đường. Các runner chạy theo lộ trình cung đường dự kiến sẽ diễn ra giải ngày 27/12. Cơn mưa phùn nhẹ không làm cản bước các vận động viên.

Từ đường Lê Duẩn trước mặt di tích Phu Văn Lâu, các runner chạy qua Trần Hưng Đạo nằm bên dòng sông Hương thơ mộng. Tuyến đường này mới trải lớp thảm nhựa, rộng rãi thích hợp cho các vận động viên bứt tốc.

Điểm nhấn của cung đường 21 và 42 km là các vận động viên chạy qua cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương. Cũng như cầu Long Biên bắc qua sông Hồng ở Hà Nội, cầu Trường Tiền là một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX theo kỹ thuật và vật liệu mới của phương Tây với kết cấu thép.

Thủa ban đầu, tên chính thức của cây cầu là Thành Thái, rồi Clémenceau, Nguyễn Hoàng... Nhưng vì ngày trước, đối diện phía tả ngạn của cầu có một xưởng đúc tiền của Triều Nguyễn, nên người dân nơi đây quen gọi là cầu Trường Tiền.

Đường Lê Lợi với hàng cây long não cùng mặt đường bằng phẳng, rộng rất thích hợp cho runner tăng tốc. Hai bên vỉa hè đường Lê Lợi, chính quyền thành phố Huế cũng trồng rất nhiều loài hoa, cây xanh.

Sau khoảng 20 phút, các runner tiếp tục chạy qua cây cầu Dã Viên bắc qua dòng sông Hương. Cầu Dã Viên có chiều dài hơn 500m, rộng 24,5 m, dọc theo thân cầu có sáu vọng lâu làm theo kiến trúc cung đình Huế lợp ngói lưu ly để người dân và du khách ngắm cảnh.

Cung đường Lê Lợi với các di tích như Bảo tàng Điềm Phùng Thị, Bảo tàng văn hóa Huế, trường Quốc Học, Đại học Huế...sẽ là cung đường đẹp để các runner ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất. Trong đó, Quốc học Huế là trường trung học đầu tiên của Huế xây từ thời vua Thành Thái, vào năm 1896.

Điểm nhấn của cung đường 21km, 42km là các runner sẽ chạy qua khu nhà vườn Phú Mộng, Kim Long. Đây là khu vực có nhiều nhà vườn nổi tiếng, mang đậm bản sắc nhà vườn xứ Huế.

Các runner chạy qua đường Vạn Xuân, phường Kim Long nằm bên dòng sông Kẻ Vạn. Đường Vạn Xuân có nhiều cây xanh, nhà vườn khiến các runner tham gia chạy thử thích thú.

Nhân viên ngân hàng Agribank chi nhánh Thừa Thiên Huế cũng tham gia chạy thử cung đường. Tại VnExpress Marathon Huế 2020, ngân hàng Agribank là đơn vị đồng hành với ban tổ chức.

Các runner chạy qua cung đường đi qua chùa Thiên Mụ, ngôi chùa nổi tiếng nhất xứ Huế nằm bên dòng sông Hương. Chùa được xây dựng vào năm 1601, vào đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng.

Sau khi hoàn thành chạy thử cung đường, nữ pacer Trần Hoàng Phương (hàng đầu) đến từ Đà Nẵng cho biết, cô cảm thấy cung đường ở Huế rất đẹp và thơ mộng. Cô rất thích cung đường chạy qua chùa Thiên Mụ và cây cầu Trường Tiền nổi tiếng ở Huế.

Runner Agribank thử cung đường 21 km VnExpress Marathon Huế
 
 

Võ Thạnh

sponsor-1_1610514035.jpg