Tại chặng đua phân hạng ở Misano, San Marino Grand Prix năm ngoái, Rossi bị trừ một điểm vì lỗi cố tình chạy chậm làm ảnh hưởng đến thành tích của Lorenzo. Tay đua người Italy sau đó xin lỗi và chấp nhận án phạt này.
Theo Rossi, ở chặng đua phân hạng Qatar Grand Prix hôm 19/3, Lorenzo đã lặp lại đúng lỗi đó nhưng lại không bị phạt.
“Cậu ta rời khỏi pit-lane mà không nhìn xem đường đua thế nào. Khi đến góc cua đầu tiên, Lorenzo cố tình chạy chậm nhưng cậu ta đang trên vạch kẻ trắng. Khi tôi hỏi tại sao lại làm thế và chờ đợi một lời xin lỗi thì cậu ta đáp lại tôi như thể: ‘Ông muốn cái quái gì?’. Vấn đề là tình huống này chính xác đã xảy ra ở chặng phân hạng Misano, khi đó, tôi là người mắc lỗi”, Rossi đặt dấu hỏi về hành vi của Lorenzo.
“Cậu ta đã nổi điên lên với tôi sau buổi tập luyện và họ trừ của tôi một điểm. Họ không phạt cậu ta, tôi không hiểu tại sao”, tay đua 37 tuổi nói tiếp.
Ở San Marino năm ngoái, Rossi bị trừ một điểm vì lỗi này. Cùng với ba điểm trừ sau vụ bê bối ở Sepang với Marc Marquez, tay đua huyền thoại của Yamaha bị phạt xuất phát cuối ở Valencia Grand Prix và mất chức vô địch vào tay Lorenzo.
Sau những thắc mắc của Rossi, Lorenzo không ngần ngại phản pháo. Tay đua người Tây Ban Nha nói: “Theo tôi, anh ta chẳng có lý do gì để phàn nàn. Mọi người đều biết là khi bạn rời khỏi pit-lane, bạn không thể dừng lại để những người khác vượt qua bởi vì đã có một vài tay đua bắt đầu vào góc cua đầu tiên còn tôi lúc ấy đang ở trong góc cua đó”.
Lorenzo giành vị trí xuất phát đầu sau chặng đua phân hạng và sau đó thắng áp đảo ở Qatar Grand Prix. Tình huống này xảy ra khi , anh chạy từ pit-lane ra đường đua chính, nơi các tay đua khác đang thực hiện bài thi tính thành tích phân hạng. Theo luật, tốc độ ở pit-lane thấp hơn. Do đó, Rossi cho rằng khi lao ra đường đua, Lorenzo cố tình không tăng tốc để ngăn cản đà di chuyển, làm ảnh hưởng đến thành tích của anh.
“Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển trên vạch trắng. Đó là những gì tôi đã làm. Tôi không thể bốc hơi hay chạy vào đường sỏi được. Tôi làm gì được? Nếu anh ta cứ nổi giận với tôi, tôi cũng chẳng hiểu lý do”, Lorenzo nói.
Phản ứng của Rossi khi bị Lorenzo cản đường |
Quang Huy