Rooney không hát đơn giản vì anh không thuộc lời. Mãi đến trận giao hữu với Pháp tại Paris hôm giữa tuần qua - trận thứ 42 của tiền đạo 22 tuổi này trong màu áo tuyển quốc gia, mọi người mới tình cờ phát hiện thực tế khó tin kể trên nhờ camera chiếu cận cảnh sự lúng túng và vẻ mặt ngây ngô của Rooney khi hai đội cử quốc ca.
Sự thật này ngay lập tức tạo nên một làn sóng chỉ trích từ dư luận xứ sương mù. Hiệp hội Hoàng gia Thánh George - một đoàn thể ái quốc nổi tiếng và lâu đời ở xứ sương mù - cho rằng việc Rooney không chịu học và hát quốc ca trong những dịp thi đấu cho ĐTQG cho thấy anh không hề tôn trọng Nữ hoàng Anh và không có có lòng yêu nước.
![]() |
| Rooney (giữa) luôn ngây ra như phỗng mỗi khi cử quốc ca trước các trận đấu của ĐTQG Anh. Ảnh: View Images. |
Ông Bob Peedle, người đứng đầu hiệp hội này, còn lo ngại nếu còn chưa thuộc lời và hát quốc ca, tiền đạo đang khoác áo MU, trong vai trò là một người của công chúng, sẽ trở thành tấm gương xấu cho nhiều thanh thiếu niên, những người luôn xem anh là thần tượng. Để khắc phục, Peedle gợi ý rằng hội của ông sẽ sẵn sàng dạy Rooney lời quốc ca và cách hát sao cho hoành tráng, hùng hồn nhất.
Những lời chỉ trích Rooney không hát quốc ca cũng nhiều, nhưng các ý kiến ngược lại cũng không ít. John Mason, chủ tịch Hội CĐV MU, tin rằng việc hát quốc ca không quan trọng bằng những gì tiền đạo 22 tuổi thể hiện trên sân. "Thật bất công! Không hát quốc ca không có nghĩa là cậu ấy không yêu nước. Rooney thể hiện điều đó bằng sự cố gắng và những bàn thắng của cậu ấy mỗi khi vào trận".
Quan điểm này cũng được người phát ngôn của LĐBĐ Anh (FA) chia sẻ: "Hát hay không hát quốc ca là sự lựa chọn của cá nhân cậu ấy. Chúng tôi chắc chắn một điều, một khi đã vào sân, Rooney cũng như các đồng đội luôn chơi hết mình vì niềm tự hào vì màu cờ sắc áo của đội tuyển. Đó cũng là cách để họ thể hiện lòng yêu nước".
Về phần mình, có vẻ như Rooney cũng nhận thấy thiếu sót vì anh không thuộc lời quốc ca, và tiếp thu những ý kiến chí trích. "Cậu ấy sẽ cố gắng học thuộc lời quốc ca với sự trợ giúp của Hiệp hội Hoàng gia Thánh George và hy vọng sẽ hát vang bài "God Save The Queen" trong trận đấu quốc tế cùng tuyển Anh", đại diện của tiền đạo 22 tuổi cho biết.
Phương Minh
