Thứ hai, 28/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 19/3/2021, 22:15 (GMT+7)

'Rồng rắn' rời Paris trước giờ phong tỏa

Hàng nghìn người Pháp tới các nhà ga tại Paris để lên tàu rời thủ đô vài giờ trước khi lệnh phong tỏa ngăn nCoV mới có hiệu lực.

Hành khách đeo khẩu trang đi tới cửa ra tàu tại ga Montparnasse ở Paris ngày 19/3, trước giờ thủ đô Pháp áp lệnh phong tỏa.

Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 18/3 thông báo 16 vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, bao gồm thủ đô Paris, sẽ áp lệnh phong tỏa trong vòng 4 tuần. Quyết định được đưa ra sau khi chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 bị đình trệ và biến chủng nCoV mới lây lan tại Pháp.

Đoàn người đi qua một sảnh của nhà ga Montparnasse để tới chỗ lên tàu rời thủ đô Paris.

Hành khách chờ lên tàu tại nhà ga de Lyon ở thủ đô Paris.

Các biện pháp hạn chế dự kiến chặt chẽ hơn hai lần phong tỏa trước tại Pháp. Ở những lần phong tỏa trước, Pháp cho phép trường học mở cửa và dân chúng tập thể dục ngoài trời trong khoảng không gian giới hạn.

Hành khách ngồi chờ lên tàu trong sảnh đợi của nhà ga de Lyon.

Phát ngôn viên của hãng đường sắt quốc gia Pháp SNCF cho biết các chuyến tàu tới Brittany và khu vực tây nam nước Pháp đã được đặt hết vé, tăng vọt so với công suất 60-70% những ngày trước.

Hành khách đứng chật cứng tại một sảnh của nhà ga Montparnasse ở thủ đô Paris.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran hy vọng đây sẽ là lần cuối Pháp phải ban lệnh phong tỏa các khu vực này khi thời tiết vào xuân và chiến dịch tiêm chủng giúp tình hình tốt lên.

Một người đàn ông xách hành lý đi qua dãy người ngồi chờ lên tàu tại nhà ga Montparnasse.

Pháp là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới với gần 4,2 triệu ca nhiễm và 92.000 ca tử vong. Số bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tích cực tại Paris đang nhiều hơn cả giai đoạn đỉnh điểm trong đợt bùng phát thứ hai tại nước này năm ngoái.

Nhân viên nhà ga de Lyon theo dõi hành khách lên một chuyến tàu.

Lệnh phong tỏa có hiệu lực vào nửa đêm 19/3 (6h ngày 20/3 giờ Hà Nội) khiến nhiều người Paris rời thủ đô để tới các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế ngăn nCoV, bao gồm Brittany và Lyon.

Hành khách rồng rắn lên một chuyến tàu tới các khu vực không áp lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 tại nhà ga Montparnasse.

Ảnh: Reuters, AFP.