![]() |
Roger Federer và chiếc Cup vô địch. (AP) |
Không có sự góp mặt của tay vợt số hai Rafael Nadal như chờ đợi của nhiều người, nhưng trận chung kết giải Masters Series đầu tiên của năm 2006 không vì thế mà kém phần hấp dẫn. Ngược lại, với tư cách là đại diện của nước chủ nhà, James Blake, đã khiến người hâm mộ có những khoảnh khắc phấn khích. Trước đối thủ là tay vợt số một thế giới, James Blake không thể làm tốt hơn.
James Blake nhập cuộc rất nhanh và ngay lập tức giành một game giao bóng của Federer để dẫn 4-1. Anh còn có cơ hội kết thúc set đầu tiên bằng thắng lợi, khi tỷ số là 5-4 và được quyền giao bóng. Sau trận đấu, Federer đã nói: "Những pha bóng thuận tay của James rất nguy hiểm, khiến tôi phải di chuyển nhiều. Ngay đầu set thứ nhất, tôi đã nghĩ đến một trận đấu nhiều khả năng sẽ phải kéo dài. Thậm chí, lắm thì tôi cũng chỉ có thể kết thúc trận đấu ở set thứ tư". Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi. Federer chiến thắng 18 trong số 22 game tiếp theo. Anh cũng không để Blake có bất kỳ cơ hội nào trong 9 game cuối cùng. Theo thống kê, Federer đã thành công ở 80% các quả giao bóng lần một và trong cả trận, đã 7 lần anh chiến thắng game giao bóng của Blake.
Dù thua trận, nhưng James Blake cũng có một an ủi. Anh sẽ vươn lên vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng ATP Entry - thứ hạng cao nhất của anh kể từ khi chính thức thi đấu quần vợt chuyên nghiệp.
Trong lịch sử 30 năm của Indian Wells, Federer là tay vợt đầu tiên lập hat-trick. Đây cũng là danh hiệu Masters Series thứ 9 trong sự nghiệp của anh. Trong suốt ba năm liền đăng quang tại giải đấu này, Federer mới chỉ để thua đúng hai set sau 18 trận đấu, trong đó có một set ở trận gặp Olivier Rochus ở vòng ba vừa qua. Đây cũng là danh hiệu thứ ba của Federer kể từ đầu năm, sau thành công tại Doha và Australia Mở rộng. Thất bại duy nhất kể từ đầu năm của Federer vẫn là trước Rafael Nadal tại chung kết Dubai hồi đầu tháng.
Sau trận đấu, Federer cho biết: "Ngay phút đầu tiên, mọi chuyện đã diễn ra khá khó khăn. Nhưng tôi phản ứng ngay lập tức và cố gắng không rơi vào cái bẫy của Blake. Có thể nói đây là một trận đấu tuyệt vời. Sau khi giành break thứ hai ở set đầu tiên, tôi đã bắt đầu cân bằng lại thế trận và nghĩ rằng tôi hoàn toàn có thể gây được áp lực cho anh ấy". Còn James Blake thì nói: "Federer đã làm mọi việc cần làm để giành chiến thắng cuối cùng. Tôi đã mắc một số lỗi không thể tha thứ ở cuối set thứ nhất còn anh ấy thì liên tục tạo áp lực lên từng cú đánh của tôi. Chính tôi đã tạo điều kiện cho Federer giành lại thế trận và chiến thắng trận đấu ngày hôm nay".
H.L. tổng hợp