Màn hình LCD 2,5 inch có độ phân giải cao. Thân máy sành điệu, mỏng chỉ 25,8 mm nhưng có hàng loạt công nghệ mới. Giao diện người dùng thân thiện với màn hình khá lớn sẽ cuốn hút cả thợ ảnh chuyên nghiệp lẫn người chụp nghiệp dư. Ngoài ra người sử dụng có thể thay đổi qua lại giữa pin sạc và pin AA.
Ấn tượng đầu tiên ghi nhận khi mới quan sát Caplio R2 là màn hình LCD lớn đảm bảo xem và chụp được nhiều chi tiết hơn các máy ảnh thông thường. Màn hình còn được thiết kế với kỹ thuật điều chỉnh sáng cho hình ảnh rõ nét, thậm chí ngay cả khi trời nắng chói chang. Chữ hiển thị cũng to rõ và dễ đọc.
![]() |
Caplio R2 có hai màu: màu đen và màu bạc. |
Một hàng nút điều khiển bên phải màn hình gồm các chế độ chỉnh sửa và cài đặt, như là chế độ chụp, đèn flash và chế độ cài đặt chụp cận cảnh. Các chức năng hữu dụng khác bao gồm biểu đồ xác định độ phơi sáng và những điều chỉnh cần thiết trước khi chụp. Máy còn có nút điều chỉnh ADJ quay lại chế độ phơi sáng, độ cân bằng trắng và chế độ đặt ISO thường sử dụng nhất.
Ngoài ra, bạn còn có thể xem một, hai, ba hay thậm chí 12 ảnh cùng lúc. Màn hình một ảnh sẽ hiện lên những chi tiết nhỏ nhất của bức ảnh trong khi màn hình xem 12 ảnh tiết kiệm thời gian và năng lượng khi người chụp muốn tìm bức ảnh mình cần.
Caplio R2 dựa trên chuẩn CIPA: sử dụng 50% flash và 50% zoom, khoảng cách giữa các lần chụp là 30 giây. Ống kính góc rộng 28 mm và zoom quang 4,8x.
Caplio R2 cho hình ảnh lý tưởng ở mọi góc độ, dù chụp gần hay chụp xa. Góc xem 75 độ, gần như bao quát được toàn cảnh. Góc rộng ống kính 28 mm có thể chụp được những cảnh xa. Zoom quang 4,8x có thể chụp được những vật ở gần với độ rõ cao.
Zoom quang 4,8x của Caplio R2 có thể zoom gần các vật ở xa mà ảnh không nhòe. Chức năng zoom năm bước đặt trước từ 28 mm đến 35 mm, 50 mm, 85 mm và tới 135 mm nhanh chóng. Zoom số 3,6x và công nghệ hình ảnh mượt (Smooth Imaging Engine) đảm bảo hình ảnh luôn rõ nét và sáng, thậm chí dưới định dạng in lớn.
![]() |
Màn hình rộng 2,5 inch. |
Caplio R2 được coi là có thời gian đáp ứng nhanh nhất trong các loại máy ảnh số, chỉ 0,8 giây. Khi bạn nhấn nút mở ống kính, tấm chắn ống kính sẽ mở nhanh trong vòng 0,06 giây. Bạn có thể chụp ảnh liên tiếp với thời gian chờ (thời gian giữa hai lần chụp) chưa đến một giây và có thể chụp liên tiếp tới 16 bức ảnh, đặc biệt hữu dụng khi bạn muốn chụp cảnh một con chim cất cánh bay. Sau đó bạn có thể xem lại các bức ảnh vừa chụp qua màn hình LCD rộng, từng bức một, hay cả một loạt ảnh hoặc xem dưới dạng slide show.
Caplio R2 giúp người sử dụng tha hồ thể hiện trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình. Ví dụ bạn có thể chụp cận cảnh một cánh hoa từ khoảng cách 1 cm với các chi tiết như gân trên cánh hoa, hay những giọt sương bé li ti còn đọng lại mà khó có thể quan sát bằng mắt thường. Thậm chí bạn còn có thể thay đổi tiêu điểm mà không đổi vị trí máy ảnh, sử dụng chức năng lựa chọn mục tiêu AF (Target Selection) để tạo hiệu ứng nghệ thuật.
Hàng loạt chức năng cải tiến mới sau màn hình của Caplio R2 đã đưa máy ảnh này lên hàng các sản phẩm số cao cấp. Máy chia hình ảnh trên màn hình LCD thành 15 vùng và có hệ thống tụ vào nhiều điểm giúp chụp ảnh chính xác. Công nghệ điều chỉnh tiêu điểm mới tự động đo kích thước và độ tương phản của hình ảnh để đảm bảo rằng chụp cận cảnh không bị nhòe. Chế độ Auto Bracket hỗ trợ chế độ chụp trong điều kiện thiếu sáng.
Caplio R2 với công nghệ in số với giao diện PictBridge chuyển ảnh dễ dàng và nhanh chóng từ máy tới máy in ảnh qua kết nối USB, không cần trung gian máy tính hay driver. Ảnh từ máy còn có thể được load sang máy tính cá nhân với phần mềm Image Mixer để chỉnh sửa và lưu vào album hay ghi ra đĩa.
Thanh Vân (theo Mobilemag)