Thứ năm, 29/10/2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 22:20 (GMT+7)

Rác bủa vây hồ cấp nước sạch ở bán đảo Sơn Trà

Nơi tập trung nhiều rác nhất tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) là Hồ Xanh, nhiều con vật mắc kẹt trong vỏ bia ở dưới nước.

Hồ Xanh là hồ nước tự nhiên nằm trên tuyến đường Hoàng Sa, dưới chân bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km.

Hồ Xanh đang là điểm đến của nhiều người, hàng chục đôi uyên ương tìm đến mỗi ngày. Rác xuất hiện ở mọi nơi.

Những túi nilon được đốt cháy một phần vứt lại bên bãi đất ven hồ, lộ ra nhiều loại thức ăn thừa...

Hồ Xanh đang được xem là nơi đang tập trung nhiều rác nhất ở Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà có diện tích hơn 4.400 ha, dài 13 km với chu vi khoảng 60 km.

Một con cá mắc kẹt vào túi nilon. Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) cho biết tình trạng động vật mắc kẹt trong vỏ lon bia hay các vật dụng khác do con người vứt lại Sơn Trà không phải là cá biệt, nhiều tình nguyện viên đã phải tìm cách giải cứu.

Bán đảo Sơn Trà đang có ba đơn vị quản lý là UBND phường Thọ Quang, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, kiểm lâm.

Đàn cá bơi lội cạnh lon bia và túi nilon bị ném xuống hồ.
Bán đảo Sơn Trà là túi chứa nước ngọt cung cấp cho thành phố và hệ nước ngầm toàn bộ Đà Nẵng, Hội An.

Một người cho thuê thuyền, bè chụp ảnh ở Hồ Xanh cho biết anh phải thường xuyên thu dọn rác để khách có lối ra vào, nhưng cứ dọn xong thì người khác lại xả ra.

Ông Nguyễn Đức Vũ - Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết đơn vị phải thường xuyên tổ chức các đợt thu gom, tuy nhiên bán đảo có ba lối lên, người ra vào tự do nên gom không xuể.

Nhiều xác cá chết, bốc mùi hôi thối được ném vào một hố nhỏ ven hồ. Không chỉ ở Hồ Xanh, rác còn xả tràn lan trên nhiều tuyến đường hoặc những nơi thường xuyên có người tìm đến tham quan, ngắm cảnh ở rừng Sơn Trà.

Nhà máy nước Sơn Trà nằm ở góc phía tây Hồ Xanh.
Bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, cơ quan chức năng đã ghi nhận tình trạng rác thải tại Sơn Trà cũng như khu vực Hồ Xanh. "Sắp tới chúng tôi sẽ giao cho Ban quản lý bán đảo tổ chức thu gom. Quận cũng đang đề xuất thành phố giao Sơn Trà về một đầu mối quản lý để việc bảo vệ môi trường được tốt hơn", bà Tâm nói.

Nguyễn Đông