Thứ ba, 7/4/2020
Thứ tư, 25/3/2020, 11:35 (GMT+7)

Quy trình phun thuốc khử trùng trên máy bay

Các chuyến bay nội địa được phun tiêu độc, khử trùng ngay sau khi tất cả hành khách xuống tàu.

Những ngày này các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines đều được khử trùng sau khi phục vụ hành khách. Theo quy trình, mỗi chuyến bay có 12-14 người tham gia khử trùng và làm vệ sinh trong khoảng ba mươi phút; sau đó tàu bay được đưa vào khai thác trở lại.

Đội phun thuốc khử trùng do trung tâm kiểm soát dịch bệnh phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức.

Ghế ngồi ở các khoang được lật hết bàn ăn trước khi khử trùng. Các vị trí như khoang để đồ, toilet... cũng được mở ra giúp phun thuốc khử trùng vào các ngóc ngách.

Bếp ăn nơi tiếp viên phải làm việc nhiều nhất được khử trùng đầu tiên.

Phun thuốc khử trùng ở khu vực ghế ngồi. Dung dịch khử trùng là disinfection spraying CH2200 sử dụng theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế, đã được Boeing chấp thuận sử dụng trên tàu bay và không ảnh hưởng đến sức khoẻ hành khách.

Khu vực buồng lái được khử trùng ở sàn và cửa phía ngoài.

Ngoài khử trùng sau mỗi chuyến bay, toàn bộ đội tàu bay đã khai thác trong ngày sẽ được phun khử trùng một lần nữa vào cuối ngày và được ủ thuốc qua đêm để tăng cường hiệu quả phòng dịch.

Lan can, mái che ống lồng xe thang, nơi hàng trăm khách tiếp xúc trên chuyến bay mỗi ngày, được phun khử trùng kỹ càng.

Nhân viên vệ sinh sử dụng hóa chất Netbiokem DSAM, một dung dịch khử
trùng chuyên dụng để vệ sinh vật dụng cũng như bề mặt nội thất trên máy bay.

Ba loại khăn vệ sinh được dùng gồm khăn trắng vệ sinh các bề mặt khoang hành khách, hành lý; khăn vàng vệ sinh nhà bếp và khăn hồng vệ sinh toilet.

Việc vệ sinh được tập trung vào các bề mặt khách tiếp xúc bằng tay nhiều như bàn ăn, thanh để tay, màn hình giải trí, tai nghe…

Xe lăn phục vụ hành khách cũng được vệ sinh khử trùng bằng Chloramin B.

Đến tối 25/3, Việt Nam ghi nhận 134 người nhiễm nCoV, trong đó 17 người đã khỏi bệnh. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 

Giang Huy