Thứ ba, 2/3/2021
Thứ bảy, 7/11/2020, 08:11 (GMT+7)

Quy trình cách ly tự nguyện tại khách sạn ở Hà Nội

Khách nhập cảnh vào Việt Nam được đăng ký cách ly tự nguyện tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày.

Ngày 6/11, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm đón đoàn 20 chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, đăng ký cách ly trong một khách sạn trên phố Hàng Bông.

Hiện Hà Nội có 15 khách sạn được chọn làm nơi cách ly thu phí, trong đó 248 người cách ly tự nguyện tại 4 khách sạn ở quận Hoàn Kiếm.

Khi xuống máy bay, người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc đo thân nhiệt, mặc quần áo bảo hộ trong hành trình về khách sạn.

Ngoài các giấy tờ cần thiết theo thông lệ, trước khi nhập cảnh những người này đều phải có giấy xác nhận âm tính với nCoV, do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3 đến 5 ngày; khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành. Họ còn phải cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19.

Nhân viên y tế quận Hoàn Kiếm phun khử khuẩn toàn bộ hành lý của những người cách ly.

Hộ chiếu của khách được khử khuẩn bằng đèn tia cực tím để tránh bị ướt, hư hại.

Nhân viên y tế và quản lý khách sạn cùng rà soát danh sách, hộ chiếu để tiếp nhận người cách ly. Khách sạn không được phép nhận thêm khách ngoài danh sách những người đăng ký cách ly.

Người cách ly được yêu cầu giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh, tối thiểu 2 m.

Nhân viên khách sạn hướng dẫn khách đi theo một thang máy riêng, mỗi lượt không quá hai người.

Nhân viên khách sạn chuẩn bị phòng cách ly. Để được phục vụ tại đây, các nhân viên phải tham gia khóa tập huấn phòng dịch Covid-19 của trung tâm y tế. Mỗi phòng sẽ cấp đồ dùng sinh hoạt nhiều gấp ba lần phòng bình thường, mở cửa sổ, hạn chế bật đều hòa nhiệt độ.

Khách sẽ nhận đồ vải sạch để sẵn ở hành lang trước cửa phòng vào giờ cố định trong ngày. Đồ vải cần giặt cho vào túi buộc kín để ngoài hành lang trước cửa phòng để thu gom hàng ngày.

Trong mỗi phòng đều đặt sẵn cặp nhiệt độ, nước rửa tay để khách tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho lễ tân khách sạn hoặc cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng: Sốt, ho, đau họng, khó thở.

Đồ ăn được cung cấp theo thực đơn của khách sạn vào thời gian cố định trong ngày, nhân viên không phục vụ đồ ăn theo yêu cầu của người được cách ly.

Anh Phan Huy Tuấn, 28 tuổi, nhân viên khách sạn trên phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm), tình nguyện phục vụ khách cách ly từ giữa tháng 10. Trong suốt thời gian này, anh không được về nhà, phải sinh hoạt ngay tại khách sạn.

"Khi làm việc chúng tôi hầu như không tiếp xúc trực tiếp với khách và đều mặc trang phục bảo hộ nên khá yên tâm", Tuấn nói và cho hay anh đang được trả lương, phụ cấp gấp đôi.

Tại sảnh khách sạn, công an phường và cán bộ y tế trực liên tục 24/24 để đảm bảo an ninh, xử lý sự cố. Trong suốt 14 ngày, khách cách ly được lấy mẫu xét nghiệm hai lần, không được phép ra khỏi khách sạn.

Chi phí cách ly tại khách sạn 4 sao ở Hà Nội trung bình từ 2,5 đến 3 triệu đồng một ngày.

Ngày 5/11, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là các thành phố Hà Nội, Cần Thơ, TP HCM mở rộng khu cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài và người Việt Nam về nước trên các chuyến bay thương mại. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 14.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 200; cách ly tập trung gần 13.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Ngọc Thành