Thứ sáu, 2/6/2023
Thứ bảy, 14/1/2023, 11:14 (GMT+7)

Quây vợt bắt cá phóng sinh ngày Táo quân

Tại chùa Diệu Pháp, quận Bình Thạnh, TP HCM, cá vừa thả xuống sông, ngay lập tức bị một nhóm người dùng vợt bắt lại.

Từ sáng sớm 14/1 (23 tháng Chạp), nhiều người dân mang những bịch cá chép ra chùa Diệu Pháp thả, theo đúng phong tục ngày tiễn ông Táo chầu trời. "Chùa ở ngay cạnh sông Sài Gòn, có bậc tam cấp để xuống nên rất tiện để thả cá phóng sinh", anh Quách Văn Rở (áo đỏ) cho biết.

Nhà gần chùa nên những dịp cúng Táo quân, ngày rằm... nhóm của anh Rở đều mang cá ra phóng sinh. Năm nay, mọi người mua hơn 30 kg cá chép đỏ, nhờ thầy làm lễ cúng trước khi mang ra sông thả.

Từng thành viên trong nhóm ra sông, nhẹ nhàng thả từng bịch cá chép đỏ xuống.

Quanh khu vực thả cá thường xuyên có ghe lởn vởn ngay gần bờ, khi người dân vừa thả xong cá họ nhanh chóng chèo thuyền đến vớt.

Loại vợt có mắt nhỏ được dùng để vớt được nhiều loại cá lớn bé khác nhau. Cá chép được bắt lại rồi đem bán cho các tiểu thương nuôi cá cảnh. "Ngày Táo quân là phong tục đẹp vậy mà cá chép chưa kịp chầu trời đã bị bắt lại. Tôi không hiểu sao có nhiều người lại hành động xấu xí, thiếu ý thức như vậy", chị Ngọc Hoa nói.

Thay vì dùng ghe, một người đàn ông đứng ngay mép nước, dùng vợt cỡ lớn vớt cá, ngay trước mắt những người phóng sinh.

Cá vừa vớt ngay lập tực được người này bắt bỏ vào bịch. Theo người dân sống tại khu vực này, việc nhóm người chuyên bắt cá chép dịp Tết đã diễn ra vài năm nay do ở đây có lượng cá thả nhiều.

Chiếc xô đựng cá chép lớn nhỏ được mang lên bờ chờ mang đi bán. Một số loại cá khác như lóc, trê, rô... cũng bị vớt trong ngày cúng Táo quân.

Một số con cá chép thoi thóp ven bờ sông Sài Gòn.

Lo sợ cá con phóng sinh sẽ bị bắt lại, nhiều người thuê ghe ra giữa sông để thả. Hầu hết mọi người ý thức trong việc thả cá, không còn tràn lan cảnh ném, đổ ụp hay vứt cả túi nylon cùng cá xuống sông.

Tại Hà Nội, hàng chục người dân đứng thả cá xuống Hồ Tây ngày cúng ông Táo.

Ở cầu Long Biên, nhiều nhóm sinh viên tình nguyễn đứng dọc bờ sông cầu để nhận cá và tro từ người dân làm lễ cúng Táo quân mang ra thả. Đây là địa điểm hàng năm người dân đến thả cá đông đúc. Nhiều người thả hơn 10 kg cá phóng sinh.

Cá được thả không bị bắt lại như ở TP HCM, nhưng do thiếu oxy nhiều con chết bên sông Hồng sau khi phóng sinh.

Thả cá chép ông Công ông Táo
 
 

Người Sài Gòn, Hà Nội thả cá ngày ông Công ông Táo. Video: Huy Mạnh - Tuấn Việt

Quỳnh Trần - Ngọc Thành