Thứ ba, 21/9/2021
Thứ bảy, 26/1/2019, 08:24 (GMT+7)

Quất tí hon trồng trong lọ, bình hồ lô

Những cây quất trồng trong chai lọ, chỉ nhỉnh hơn gang tay, được bán giá vài trăm đến vài triệu đồng.

Trồng hơn 50 cây quất trong chai thuỷ tinh và các bình hồ lô, bình gốm miệng nhỏ, đến nay vườn của anh Phan Minh Quang, 33 tuổi (Tứ Liên, Hà Nội) chỉ còn vài cây vì đa phần khách quen đã đặt mua hết.

Ý tưởng trồng quất trong chai lọ hình thành 5 năm trước, khi anh Quang thấy có những người tái sử dụng chai lọ thủy tinh để vẽ nghệ thuật. "Lúc đó tôi tự hỏi, tại sao mình không thử trồng quất cảnh trong chai thủy tinh. Năm đó tôi trồng 30 cây thì chỉ sống được 2 cây", anh Quang nói.

Dần dần những năm sau anh trồng tỷ lệ sống cao hơn và cung cấp ra được thị trường. Tới năm nay, anh trồng 50 cây thì sống cả. Trong ảnh chính là một trong hai cây anh Quang trồng 5 năm trước, tuy cây không cao hơn ban đầu nhưng những cành bonsai uốn lượn chắc chắn, không phải ngày một, ngày hai có được.

Theo anh Quang, bí quyết đầu tiên để trồng được là phải chọn những cây quất đủ nhỏ, có kích thước phần gốc vừa với chiều cao của cổ chai thuỷ tinh, nhưng cũng phải đủ khoẻ để sống và đơm hoa kết trái.

"Để bỏ được bộ rễ vào trong cổ chai chỉ nhỏ như ngón tay cái, sau đó nuôi sống được thì cần phải có những thủ thuật riêng. Ngay như việc tưới tắm cho cây cũng phải làm cẩn thận. Tôi dùng tách uống trà để tưới, chứ không phải vòi xịt như thông thường", anh Quang cho biết.

Việc tạo thế cho cây cũng không phải điều đơn giản, đảm bảo cân bằng với thân chai, tránh việc cây bày trên bàn bị đổ.

Một số nhà vườn cũng trồng quất trong chai thuỷ tinh, tuy nhiên họ không nhét được bộ rễ vào miệng chai mà khoan một lỗ trên thân chai. "Nhiều khách tới tham quan rất ngạc nhiên. Họ còn tưởng tôi cắm cành quất vào chai", anh Quang cười nói.

Giá của mỗi chai lọ quất này dao động từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng. Nhìn vào vóc cây nhiều người sẽ cho rằng giá như vậy quá đắt, song theo bà Hằng, 52 tuổi (Bạch Mai, Hà Nội) thì "đã chơi cây cảnh không quan trọng to hay bé. Những cây quất này tốn bao công sức và ý đồ của người chăm sóc".

Cây quất trên tay vị khách và cây quất bên trái - to nhất vườn nhà anh Quang - đều 5 năm tuổi. Nếu so sánh về giá thì cây to nhất đang được bán giá 5 triệu đồng, còn quất trong chai lọ cao nhất cũng chỉ 2 triệu đồng, tuy nhiên mất công chăm sóc hơn nhiều.

Giá còn tuỳ thuộc vào miệng chai. Trong hình cây bên trái với miệng cổ cao hơn được bán giá khoảng 600 nghìn đồng, trong khi cây bên phải, miệng cổ ngắn, giá chỉ bằng nửa. "Mục đích tôi trồng những cây này để tạo thêm một bản sắc cho vườn của mình nên không muốn thổi giá. Tôi khuyến khích khách thuê hơn là mua", chủ vườn cho biết thêm.

Phan Dương