Thứ sáu, 14/6/2024
Thứ ba, 23/3/2021, 20:50 (GMT+7)

Quân y Việt Nam xuất quân gìn giữ hòa bình quốc tế

TP HCMChiều 23/3, Bộ Quốc phòng làm lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sang Nam Sudan làm nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc.

Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 được tổ chức tại sân bay Tân Sơn Nhất. 63 cán bộ quân y ưu tú của bệnh viện xếp thành hai hàng nghiêm trang, cầm theo Quốc kỳ và lá cờ của Liên Hợp Quốc làm lễ xuất quân.

Theo kế hoạch, sau lễ xuất quân sẽ chia thành hai đợt bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Australia vào ngày 24/3 và 21/4. Khi đến Nam Sudan, đoàn cán bộ sẽ được cách ly 14 ngày.

Tại sân khấu chính, cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến theo dõi phim tư liệu về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan trong những năm qua.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, có hơn 13 triệu dân. Người dân ở quốc gia này hiện phải đối diện các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật.

Thiếu tá Bùi Thị Xoa chăm chú theo dõi phim tư liệu về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan. Chị từng tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và tiếp tục đăng ký thực hiện nhiệm vụ quốc tế lần này.

“Xem thước phim, cảm xúc của lần đi trước lại ùa về. Lần này vững vàng hơn, không còn hồi hộp như lần đầu”, chị Xoa nói.

Chồng chị cũng là quân nhân, rất hiểu và thông cảm, động viên chị tiếp tục tham gia lần nữa. Con trai là sinh viên đại học năm nhất, có thể tự lập để mẹ yên tâm lên đường hoàn thành nhiệm vụ.

Sau phần chiếu phim tư liệu, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trao Quốc kỳ, giao nhiệm vụ cho bệnh viện. Thứ trưởng Chiến yêu cầu bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa chống dịch hiệu quả và triển khai nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó Cục trưởng Cục Chính sách,bắt tay động viên dặn dò các sĩ quan trước giờ lên đường.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến được tuyển chọn và huấn luyện giải quyết những cấp cứu căn bản nội khoa và ngoại khoa, những tình huống cấp cứu hàng loạt, cháy nổ, bom đạn, trang bị ngoại ngữ, khả năng sinh tồn, văn hóa nước sở tại, những kiến thức cơ bản trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Thiếu uý Lê Na (góc phải) ôm bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trước giờ lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Cô gái 25 tuổi hiện là kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Quân y 175 thuộc Bộ Quốc phòng.

"Tôi lần đầu tham gia nhiệm vụ đặc biệt này và là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất nên rất là tự hào. Tôi khá lo lắng vì còn thiếu nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhưng đây sẽ một trải nghiệm quý trong đời mà không phải ai cũng có được", nữ thiếu uý cho biết.

Trung uý Bạch Thị Huyền Trang xúc động, lau nước mắt trước giờ lên đường, tạm xa đất nước trong khoảng một năm.

Mọi người trong đoàn cùng chụp hình lưu niệm. Trong số 63 cán bộ quân y của bệnh viện, đợt này có 13 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ.

Kết thúc lễ xuất quân, cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến vẫy tay tiến ra sân bay, về lại Bệnh viện Quân y 175 trước khi lên đường vào ngày mai.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thành lập tháng 3/2020. Lực lượng được tuyển chọn chủ yếu từ Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, các quân khu, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bệnh viện Trung ương quân đội 108…

Trung uý Ngô Thị Hải Linh vẫy tay chào mọi người trước ngày lên đường. "Lần đầu tham gia bệnh viện dã chiến tôi rất háo hức. Điều tôi hơi lo là thời tiết ở Nam Sudan khá khắc nghiệt, nhưng tôi chắc chắn sẽ vượt qua", cô gái 27 tuổi nói.

Các thành viên bệnh viện dã chiến cùng động viên nhau, thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ và để lại hình ảnh tốt đẹp về Viêt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) được thành lập ngày 8/7/2011 với nhiệm vụ bảo đảm hòa bình, xây dựng sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế lâu dài cho Nam Sudan, cũng như hỗ trợ chính phủ nước này hạn chế xung đột và bảo vệ dân thường.

Tháng 10/2018, Việt Nam lần đầu triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tham gia UNMISS. Tháng 11/2019, 63 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 lên đường sang Nam Sudan thay thế đoàn bệnh viện số một.

Video minh họa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế
 
 

Bệnh viện dã chiến xuất quân đi gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Video: Tuấn Việt.

Quỳnh Trần - Lê Phương