Thứ bảy, 3/6/2023
Thứ tư, 21/10/2020, 16:15 (GMT+7)

Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ

Quảng BìnhGia đình chị Trang ở huyện Lệ Thủy đang lo tang lễ cho mẹ thì bất ngờ lũ ập đến, nên 8 người con quyết định treo quan tài lên trần nhà chờ lũ rút.

Gần một tuần nay, gia đình chị Lê Thị Trang (28 tuổi, ở đội 4, thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phải treo quan tài người mẹ lên trần nhà vì nước lũ dâng cao. Mẹ chồng chị Trang năm nay 75 tuổi, qua đời hôm 17/10.

Chị Lê Thị Trang cùng 2 con, Đặng Ngọc Toàn (9 tuổi) và Đặng Ngọc Diện (8 tuổi) ló đầu ra ngoài mái nhà khi thấy lực lượng cứu trợ.

Chiếc quan tài của cụ bà Nguyễn Thị Linh được các con treo lên sát trần nhà để tránh lũ. Diện tích chỗ này chỉ khoảng 2 m2, người nhà thắp hương cho cụ Linh phải bò hoặc quỳ, chứ không đứng thẳng người được.

Ông Thảnh (con trai cả cụ Linh) cho hay gia đình phải để quan tài trong nhà gần một tuần qua, do xung quanh nước mênh mông, không có đất khô để hạ thổ.

Đến hôm nay tại huyện Lệ Thủy mặc dù nước lũ đã giảm xuống khoảng một mét nhưng nước vẫn còn ngập rất sâu. Mọi việc đi lại lo tang lễ của gia đình phải qua mái ngói.

Vợ chồng anh Nghiên (con trai thứ 2 của bà Linh) chèo thuyền đi mua hương đèn và các vật dụng để dự kiến sáng mai đưa quan tài mẹ đi chôn cất. "Hiện nước đã xuống nên gia đình theo dõi xem nước rút đến đâu. Ngày mai sẽ có một nhóm hảo tâm đem cano đến hỗ trợ chúng tôi đưa quan tài mẹ đến một gò đất cao để an táng", đại diện gia đình cho hay.

Ở thôn Đại Phong (xã Phong Thủy), nhiều nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi.

Lực lượng cứu hộ đi thuyền đến các hộ dân trong vùng ngập để cứu trợ.

Nhà chức trách Quảng Bình cho hay đã huy động mọi lực lượng trên địa bàn, nhất là quân sự, biên phòng, công an... tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn; cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân các vùng bị nước lũ chia cắt.

Ông Phạm Xuân Cẩn tại một hộ nghèo của xã Phong Thủy giơ tay vẫy gọi khi thấy đoàn cứu trợ đi qua.

Cụ Phạm Thị Lựu, 85 tuổi, thôn Đại Phong (xã Phong Thuỷ) nằm trên tấm sạp mà con bà dựng tạm trên trần nhà.

Gia đình chị Hoa (bên trái) cho thuyền vào nhà để chuyển đồ đạc ra ngoài.

Bà Nguyễn Thị Diệu, 86 tuổi, ngụ đội 3, thôn Đại Phong, ăn mì tôm 3 ngày nay. Nhà bà nằm sâu trong thôn nên chưa nhận được nhu yếu phẩm hỗ trợ từ bên ngoài.

Mặc dù nước lũ đã xuống nhiều, tuy nhiên đến trưa 21/10 vẫn còn 43.274 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập trong nước lũ. Mưa lũ ở tỉnh này đã làm chết 9 người và làm bị thương 29 người.

Hữu Khoa