Thứ ba, 7/12/2021
Thứ tư, 18/12/2019, 14:40 (GMT+7)

Quán cơm niêu gợi ký ức về gian bếp xưa

Các nữ phục vụ quán cơm Chạn ở Huế đều mang áo dài, tạo nét đặc trưng riêng của quán.

Nếu đến Huế tham gia giải chạy VnExpress Marathon 2020 và Festival tháng 4, du khách có thể ghé quán cơm niêu trên đường Nguyễn Thái Học. Nơi đây phục vụ các món ăn đặc trưng xứ Huế.

Không gian quán gồm hai tầng, có thể phục vụ khoảng 300 khách cùng lúc. Bên trong bài trí với bàn ghế, kệ tủ màu nâu trầm, nhằm tái hiện cuộc sống xưa. Các nữ phục vụ ở đây đều mặc áo dài. Giá các món ăn được niêm yết trong thực đơn để khách yên tâm dùng cơm mà không sợ "chặt chém". 

Ấn tượng đầu tiên với khách đến lần đầu là cảm giác được quay trở lại gian bếp xưa. Chủ quán dùng các vật dụng như xe đạp, tivi đen trắng cũ, đồng hồ... để trang trí, tạo nét cổ kính.

Một góc bàn gợi cho du khách về những căn nhà xưa với chạn bếp, mâm đồng, tỏi treo, hoa giấy trang trí.

Quán không chỉ được nhiều du khách tìm đến mà cả người dân địa phương cũng chọn nơi này để mời khách phương xa.

Trên mỗi bàn ở quán đặt sẵn các loại mắm đặc trưng của Huế như mắm dưa, mắm cà, mắm tôm. 

Thực đơn gồm gần trăm món, tất cả được chế biến đúng khẩu vị của người Huế. Một số món gợi ý cho bạn như thịt luộc tôm chua, thịt quay ăn kèm dưa giá, vả trộn tôm thịt, mít non chấm mắm nêm, thịt kho ruốc Huế, cá lóc chiên mắm xoài... Cơm niêu mỗi người một suất.

Cá bống kho tộ là món đặc trưng của người Huế. Ở đây, cá bống dùng để kho tộ được mua của ngư dân đánh bắt trên phá Tam Giang, vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Sau bữa ăn, quán sẽ tặng thực khách bánh ít lá gai, một loại bánh đặc trưng của xứ Huế để dùng tráng miệng.

Võ Thạnh