Chủ nhật, 24/9/2023
Thứ ba, 5/10/2021, 21:56 (GMT+7)

Quán bar, nhà hàng ở phố Tây Bùi Viện bán rau

TP HCMNhiều quán bar, nhà hàng trên phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) chuyển sang bán rau, thịt, tạp hóa... để có thu nhập.

Dọc con phố dài khoảng 700 m có hơn chục quán bar đã chuyển công năng thành cửa hàng rau từ một tháng nay. Các tiệm bày rau, củ, quả đủ loại từ bên trong ra đến một phần vỉa hè.

Đường Bùi Viện từ lâu được gọi là "phố Tây", thu hút đông đảo người nước ngoài tới tham quan, nhộn nhịp nhất vào buổi tối với nhiều quán bar, vũ trường... hoạt động đến đêm. Tháng 8/2017, nơi đây được cải tạo lại thành phố đi bộ thứ hai sau phố Nguyễn Huệ.

Từ 1/10, khi thành phố nới lỏng giãn cách để thực hiện "bình thường mới", một vài quán ăn, cửa hàng... mở cửa trở lại, bán mang về.

Tại một cửa hàng ở góc Bùi Viện - Đỗ Quang Đẩu, nhân viên quán cho biết: " Chỗ này trước là quán beer nhộn nhịp khách đêm ngày. Sau mấy tháng ngừng hoạt động vì dịch, cầm cự không nổi chủ quán đành bán hoa quả để có thêm chi phí trang trải hai tuần nay".

Bên trong tiệm với diện tích khoảng 40 m2, những bàn ghế cho khách ngồi uống bia được dẹp đi, thay vào đó là những thùng trái cây, sọt rau củ.

Cách đó 300 m, một quán bar cũng chuyển thành tiệm rau, tạp hóa. Quán có hai tầng, chủ sử dụng tầng trệt với diện tích khoảng 70 m2, kê dãy sạp để rau, tủ lạnh chứa cá thịt, quầy tính tiền... Tiệm hoạt động từ sáng đến tối, duy trì 4 nhân viên phục vụ.

"Rau với trái cây chủ yếu lấy ở Đà Lạt và bán giống giá ngoài chợ. Giá thuê mặt bằng ở đây cao lắm, tiền bán rau vẫn không đủ bù vào, coi như đỡ được chút chi phí thôi", chị Lê Thị Thanh Hoa (quản lý) cho biết.

Gần đó, ở góc đường Đề Thám - Bùi Viện, mặt bằng quán bar cũng được cải tạo thành cửa hàng thực phẩm.

Các mặt hàng trong tiệm đều được niêm yết bảng giá cụ thể. Theo nhân viện, trong thời gian TP HCM siết chặt giãn cách, việc kinh doanh rau thịt khá ổn, chủ yếu là bán cho lực lượng đi chợ hộ. Tuy nhiên, khi thành phố cho phép hàng quán, siêu thị mở lại thì lượng khách giảm nhiều.

Ông Nguyễn Sĩ Hợi từ một đầu bếp chuyên nấu phở nay chuyển qua bán thịt heo gần một tháng nay.

"Hơn 20 năm bán phở ở Bùi Viện chưa bao giờ thấy cảnh quán xá đóng cửa hàng loạt như vậy. Mặt bằng vẫn trả nên tôi phải thích nghi để vượt qua giai đoạn khó khăn trước đã", ông nói.

"Nhà tôi ở gần đây, bữa giờ toàn ra ngay đây mua cho tiện. Mấy quán bar giờ chuyển sang bán rau cũng giúp cho bà con trong vùng không phải mua ngoài để tích trữ, lại có rau quả tươi, giá cả cũng hợp lý", anh Phạm Văn Việt cho biết.

Một số chủ quán bar, beer, cà phê... cho biết sẽ cố bán thêm một thời gian nữa, đến khi chính quyền cho phép bar hoạt động lại.

Quỳnh Trần