“Xây dựng niềm tin để Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống”, đó là quyết tâm đã được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nêu trong bài phát biểu vào tháng 12/2014 tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Khóa XII. 

Khi đó, một trong ba trọng tâm cho năm 2015 của địa phương này đó là "xây dựng niềm tin". Trong bài phát biểu của mình, ông Đọc nêu rõ: "Du khách chỉ có niềm tin khi trong chuyến tham quan tại Quảng Ninh, họ tìm được những địa điểm vui chơi giải trí đáp ứng thị hiếu và có được khoảng thời gian du ngoạn hài lòng nhất. Nhà đầu tư, doanh nghiệp có niềm tin khi họ nhìn thấy ở Quảng Ninh hạ tầng giao thông đồng bộ".

Cuối năm 2015, Quảng Ninh công bố vượt nhiều chỉ tiêu đã đề ra. Nhưng những kết quả của năm 2015 không chỉ dừng lại tại năm đó mà đã tác động rất nhiều đến vị trí của tỉnh trên bình diện quốc gia những năm tiếp theo.

Trong báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mới được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố tháng trước, Quảng Ninh vượt qua Đà Nẵng và lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng.

Giới chuyên gia đánh giá, trong tương lai, du lịch tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục cất cánh cùng với sự đầu tư toàn diện từ giao thông đến cơ sở hạ tầng.

Năm 2017 ngành du lịch tỉnh tiếp tục đón những tín hiệu tích cực. Theo thông tin từ Sở Du lịch, ước tính có khoảng 9,87 triệu lượt du khách đến với Quảng Ninh, tăng 18% so với năm 2016. Tổng thu đạt 17.885 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Trong đó khách nước ngoài đạt 4,28 triệu lượt, con số này dự đoán sẽ còn tăng mạnh khi Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn và Cảng khách Quốc tế Hòn Gai đi vào hoạt động. Cả hai công trình đều tạo điều kiện để kết nối Quảng Ninh và các thị trường du lịch tiềm năng quốc tế.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ quý II/2018. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam được đầu tư theo hình thức BOT, với chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group, vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng. Cảng Hàng không quốc tế cấp 4E này có thể đón những loại máy bay lớn và hiện đại nhất thế giới như A350, B577. Dự án được triển khai trên tổng diện tích hơn 288 ha với công suất thiết kế 5 triệu hành khách mỗi năm, trong đó giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách mỗi năm. Cảng Hàng không là dự án tạo động lực, tạo điểm nhấn cho Khu kinh tế Vân Đồn nhằm thúc đẩy, thu hút các nhà đầu tư, nâng tầm vị thế của Vân Đồn trong tương lai.

Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai

10 năm trước, Quảng Ninh lần đầu đón những vị khách đến với Hạ Long trên những con tàu biển du lịch quốc tế. Kể từ chuyến tàu đầu tiên đến nay, việc đón khách từ tàu vào bờ vẫn được thực hiện một cách tạm bợ bằng xuồng hoặc Tender. Điều nay khiến trải nghiệm cho các khách du lịch bằng tàu biển (chủ yếu là người cao tuổi) trở nên bất tiện và khó khăn.

Sun Group đã bắt tay vào xây dựng cảng hành khách Quốc tế Hòn Gai Hạ Long hiện đại, đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển KTXH của địa phương và nhu cầu tiếp nhận tàu khách du lịch quốc tế hiện đại nhất thế giới.

Cảng hành khách Quốc Tế Hòn Gai khi đi vào vận hành có khả năng tiếp nhận tàu khách du lịch Quốc tế cỡ lớn với sức chở 5.500 đến 6.000 khách, cùng với cơ sở hạ tầng đồng bộ gồm: Nhà ga làm thủ tục Hải quan, kiểm dịch, chờ xe, mạng hạ tầng kỹ thuật... Hành khách sẽ không còn phải lo ngại với những điều kiện vận chuyển khách lên bờ mạo hiểm như hiện nay . 

Một trong những tuyến đường được chờ đợi nhất trong năm 2018 ở khu vực phía Đông Bắc là cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh. Dự kiến được khai thông trong ít tháng tới, tuyến đường sẽ kết nối với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, rút ngắn khoảng cách Hà Nội về Quảng Ninh còn 130km, tương đương 90 phút di chuyển thay vì 200 phút như hiện nay.

Cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh có tổng chiều dài hơn 25 km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 – 110 km, điểm đầu là thành phố Hải Phòng và điểm cuối cầu Bạch Đằng. Tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng.

Cao tốc gồm 2 dự án thành phần: tuyến đường từ thành phố Hải Phòng đến cầu Bạch Đằng với tổng mức đầu tư 6.400 tỷ đồng, và dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến xây dựng theo hình thức BOT, tổng vốn hơn 7.277 tỷ đồng.

Sun World Halong Complex là khu vui chơi giải trí hấp dẫn với tổng diện tích 214ha bao gồm 2 khu vực chính nối với nhau bằng hệ thống cáp treo dài 2km độc đáo.

Khu vực đầu tiên là tổ hợp vui chơi ven biển nằm bên bờ biển Bãi Cháy bao gồm Công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á Dragon Park, Công viên nước hiện đại nhất Đông Nam Á Typhoon Water Park…. Đây là nơi du khách được trải nghiệm những trò chơi hiện đại hàng đầu thế giới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam như Phi long Thần tốc, Tê giác cuồng nộ …; khám phá những trò chơi đầy thử thách trong công viên nước Lốc Xoáy hay thư giãn cùng với gia đình bên bờ biển trong xanh, cát trắng đầy thơ mộng.

Tại đây, du khách được trải nghiệm 2km trên tuyến cáp treo Nữ Hoàng, nổi tiếng với kỷ lục thế giới về Cabin có sức chứa lớn nhất, là khu vực thứ 2 của Sunworld Halong Complex: tổ hợp vui chơi Ba Đèo. Đặc biệt nhất là ngắm toàn cảnh Hạ Long về đêm lung linh, huyền ảo từ vòng quay Sun Wheel, một trong những vòng quay lớn nhất thế giới.

Trong năm 2018, hàng loạt công trình trọng điểm để đưa du lịch Hạ Long cất cánh sẽ đi vào hoạt động. Với một hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, sở hữu các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, tạo được dấu ấn trong lòng du khách nhờ các công trình mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, Quảng Ninh tự đặt mục tiêu đến năm 2020 tổng doanh thu từ du lịch sẽ đạt 40.000 tỷ đồng. Vươn xa hơn nữa là đến năm 2030, con số này sẽ đạt mốc 130.000  tỷ đồng nhờ sự mở cửa và phát triển của Đặc khu Kinh tế Vân Đồn với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng và casino đầy hấp dẫn.

Bình luận
Ý kiến của bạn