Hành trình gây khó hiểu của tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên

Hành trình tiến tới bán đảo Triều Tiên của cụm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson gây khó hiểu bởi hàng loạt thông tin trái ngược làm nhiễu loạn tình hình được đưa ra.

Ban đầu, phía Mỹ thông báo cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đã nhận chỉ thị hướng tới bán đảo Triều Tiên, một động thái được cho là nhằm thị uy sức mạnh với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên sau đấy, giới chức Mỹ làm rõ lại rằng tàu USS Carl Vinson sẽ đến tham gia huấn luyện với hải quân Australia trước khi bắt đầu hành trình áp sát Triều Tiên, theo CNN.

Tối 18/4, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết có hiểu lầm giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, dẫn đến tình trạng phát sinh những thông tin trái ngược về đường đi của tàu USS Carl Vinson. Sự thiếu nhất quán trong những tuyên bố mà Washington truyền đi khiến cả thế giới thấy khó hiểu.

Cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson di chuyển trên biển.

Ngày 8/4

Truyền thông Mỹ đưa tin đô đốc Harry Harris từ Hạm đội Thái Bình Dương đã ra lệnh cho một cụm tàu sân bay tiến về phía bắc, hướng đến bán đảo Triều Tiên, sau khi chúng rời Singapore.

Cụm tàu này bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, nặng 97.000 tấn, mang theo 60 máy bay, hai tàu khu trục và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường. Lúc bấy giờ, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ quyết định triển khai cụm tàu USS Carl Vinson được đưa ra nhằm phản ứng trực tiếp trước những hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Nhưng cụm tàu sân bay USS Carl Vinson lại không tiếp tục đi về hướng bắc tới bán đảo Triều Tiên như thông báo ban đầu. Hải quân Mỹ không chính thức lên tiếng xác nhận vị trí các tàu chiến của mình vì lý do an ninh, song chúng dường như đi về phía nam, tới Indonesia.

Ngày 10/4

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun nói với CNN rằng việc hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay Carl Vinson "là kết quả bắt nguồn từ việc nhận thức được tính nghiêm trọng của tình hình".

"Chúng tôi đang giữ tư thế hoàn toàn sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên, trong bối cảnh rất nhiều sự kiện chính trị đang diễn ra", ông Moon cho biết, đề cập đến lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Giới phân tích nhận định cụm tàu sân bay Mỹ sẽ đảm nhận nhiệm vụ bắn hạ các tên lửa đạn đạo nếu chúng do Triều Tiên phóng đi.

Tầm bắn của các loại tên lửa Triều Tiên.

Ngày 11/4

Hoạt động trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

Bình Nhưỡng thể hiện thái độ giận dữ trước thông báo của Mỹ điều cụm tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên, gọi đây là "hành vi xâm lược liều lĩnh".

"Chúng tôi sẽ khiến Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc xuất phát từ các hành động độc đoán và thái quá mà họ thực hiện", thông báo từ chính phủ Triều Tiên có đoạn.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lúc này lại làm rõ với CNN rằng cụm tàu sân bay Mỹ sẽ tiến hành luyện tập chung với hải quân Australia và có thể là cả Nhật Bản trước khi tiến đến bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/4

Hải quân Mỹ đăng tải các bức ảnh về vị trí tàu USS Carl Vinson ở Biển Đông trên trang web của mình với dòng miêu tả: "triển khai thường xuyên theo lịch trình tại Tây Thái Bình Dương".

Phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Moscow, Nga, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định việc điều động cụm tàu sân bay USS Carl Vinson "không mang bất kỳ mục đích đặc biệt nào". Ông đồng thời cảnh báo "đừng quá chú ý tới" những thông tin liên quan đến việc Mỹ triển khai chiến hạm tới bán đảo Triều Tiên.

Song tối cùng ngày, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố ông đang điều một "hạm đội" tới Triều Tiên. "Vô cùng uy lực, chúng tôi có cả tàu ngầm, rất mạnh mẽ, mạnh hơn nhiều so với tàu sân bay", ông Trump quả quyết.

Tổng thống Mỹ Trump nói điều hạm đội đến bán đảo Triều Tiên.

Ngày 15/4

Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành bằng màn duyệt binh lớn nhất lịch sử. Nhiều nhà quan sát dự đoán Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 nhằm tôn vinh lãnh tụ. Nhưng đến cuối ngày, không có diễn biến bất thường nào xảy ra.

Trong khi đó, theo những bức hình do hải quân Mỹ đăng tải, tàu Carl Vinson bắt đầu đi vào eo biển Sunda ngoài khơi Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên hơn 4.000 km.

Triều Tiên duyệt binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Ngày 18/4

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump cho rằng sự hiểu lầm giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc là nguyên nhân dẫn đến những thông tin sai lệch ban đầu về việc tàu USS Carl Vinson đã trên đường đến bán đảo Triều Tiên. Họ đổ lỗi cho những chỉ huy theo dõi hoạt động của tàu USS Carl Vinson không cập nhật đầy đủ tình hình.

Một phát ngôn viên Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cho hay quá trình huấn luyện với hải quân Australia đã hoàn thành và "cụm tàu sân bay Carl Vinson đang tiến về hướng bắc, tới Tây Thái Bình Dương trong một động thái thận trọng".

Tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống sẽ tới bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4, CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ.

Vũ Hoàng

Bình luận
Ý kiến của bạn