5 tuyến đường huyết mạch Hà Nội hoàn thành năm 2017

Đường Nguyễn Xiển - Xa La; Trường Chinh; Nguyễn Văn Cừ - Cổ Linh... có tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng đi vào hoạt động trong năm nay.

Đường 1.500 tỷ cạnh sân vận động Mỹ Đình
 
 

Đường 1.500 tỷ đồng cạnh sân vận động Mỹ Đình

Đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương

Tuyến đường từ phố Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương (điểm cuối giao đường 70) theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) thông xe vào sáng 28/4.

Dự án có chiều dài 3,51 km, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 193 tỷ đồng.

Tuyến đường có mặt cắt ngang 50 m gồm 8 làn xe, vận tốc thiết kế 60 km/h. Bề rộng dải phân cách giữa khoảng 3 m, trồng cỏ và cây hoa tạo cảnh. 4 làn ngoài theo hai chiều được dành riêng cho ôtô, 4 làn trong cùng cho xe máy, những làn này phân chia bằng hệ thống dải phân cách rộng hơn một mét.

Đường cong 'dát vàng' ở Hà Nội
 
 

Đường cong 'dát vàng' ở Thủ đô

Đường Nguyễn Văn Cừ - đê Tả ngạn sông Hồng

Tuyến phố nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng quận Long Biên, Hà Nội được khánh thành đầu tháng 1/2017 sau 3 năm xây dựng.

Dự án dài hơn 1,5 km có tổng mức đầu tư 985 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng lên tới gần 500 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Quang

Tuyến phố dài hơn 1,5 km này có tới 3 đoạn cong, trong đó đoạn cong nhất là điểm cuối giáp với đê Tả ngạn. Mặt cắt ngang tuyến phố là 40 m, mỗi bên có 3 làn xe chạy.

Với suất đầu tư lớn, mỗi mét đường giá hơn 660 triệu đồng, dư luận ví von tuyến phố là “đường cong dát vàng”.

Đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng

Dự án đường Vành đai 3 Phạm Văn Đồng mở rộng được khởi công vào tháng 10/2016 với tổng chiều dài 5,5 km, mặt cắt ngang được mở rộng từ 56 lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới, trong đó có 2 làn hỗn hợp.

Trên 5,5 km đường sẽ có 5 cầu vượt đi bộ. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.110 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng, thiết bị 820 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng 1.820 tỷ đồng; quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác 100 tỷ đồng. 

Để mở rộng tuyến đường, Hà Nội đang lấy ý kiến người dân và các chuyên gia về việc chặt hạ, đánh chuyển 1.300 cây xà cừ cổ thụ.

Đến nay, dự án này đã giải phóng trên 90% mặt bằng, hàng trăm công nhân và máy móc đang thi công phần nền đường. Dự kiến cuối năm nay dự án này sẽ được thông xe.

Đường Trường Chinh mở rộng
 
 

Đường Trường Chinh mở rộng.

Đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng

Dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) có chiều dài gần 2 km được khởi công tháng 10/2013 với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng (khoảng 1.5 tỷ đồng/m). Dự án được chia làm 3 đoạn, hiện đã hoàn thiện 2/3 quãng đường từ ngã tư Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Vọng.

Đại diện Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội từng miêu tả tuyến đường 2 km này là 'đường cong mềm mại'. Ảnh: Giang Huy
 

Đường có mặt cắt rộng 54 m, mỗi bên 3 làn xe chạy. Tuyến giao thông này đi vào hoạt động đã rút ngắn thời gian di chuyển của phương tiện trên trục Trường Chinh.

Đường Nguyễn Xiển - Xa La

Tuyến đường Nguyễn Xiển nối sang Xa La (Hà Nội) được khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư 1.475 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Dự án gồm hạng mục xây dựng 2 tuyến đường có chiều dài hơn 3,7 km đường và 1 nút giao hiện đại. Trong đó, tuyến số 1 có chiều dài 2,54 km điểm đầu giao với đường vành đai III (đường Nguyễn Xiển), điểm cuối nối với đường 70.

Đường có mặt cắt ngang rộng 50m, gồm: 2 lòng đường xe chạy chính, 2 lòng đường gom; 2 dải phân cách, trong đó dải phân cách trung tâm rộng hơn một mét.

Dự án đưa vào hoạt động sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ các Quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đến Xa La, Lê Trọng Tấn (Hà Đông) chỉ còn 10 phút xe chạy.

Bá Đô

Bình luận
Ý kiến của bạn