Thứ năm, 26/11/2020
Thứ sáu, 20/10/2017, 00:00 (GMT+7)

Pin dự phòng đa năng, sạc được laptop

Energizer XP20001PD là pin dự phòng hiếm hoi có thể sạc cùng lúc nhiều điện thoại và máy tính xách tay, dù kích thước khá gọn.

Có kiểu dáng giống một bộ sạc đa cổng, XP20001PD lại là mẫu pin dự phòng đa năng và hiếm gặp ở thị trường Việt Nam. Nó dành cho người dùng sử dụng nhiều thiết bị công nghệ và hay di chuyển bởi cho phép sạc được 5 thiết bị bằng 4 cổng USB tiêu chuẩn và một cổng USB-C.

Với dung lượng 20.000 mAh (tối đa 74 Wh), mẫu pin dự phòng của Energizer rất nặng, lên tới 420 gram, tương đương trọng lượng của hai chiếc Galaxy Note8. Dù vậy, kích thước của nó cũng không quá lớn so với pin dự phòng thông thường và nhỉnh hơn một chút so với bộ sạc 87w của MacBook, đủ thoải mái để cất túi hay balo. Vỏ ngoài làm từ nhựa bóng và có chất lượng hoàn thiện khá tốt.

Điểm đáng chú ý nhất của sản phẩm là được tích hợp cổng sạc USB-C hỗ trợ công nghệ Power Delivery nên nó có thể làm pin dự phòng không chỉ cho điện thoại, máy tính bảng mà còn được cho nhiều mẫu máy tính xách tay mới dùng cổng USB-C như MacBook 12, MacBook Pro hay LG gram, Lenovo X1 Carbon, Dell XPS... Cổng USB-C này hỗ trợ 2 chiều (Dual-Input) nên có thể vừa dùng để nạp điện vào lẫn ra.

Tuy nhiên, cổng USB-C của Energizer XP20001PD hỗ trợ nguồn ra Power Delivery tối đa 40 watt, thấp hơn cục sạc tiêu chuẩn đi kèm với MacBook Pro 13 và 15 inch của Apple cũng như một vài laptop cấu hình cao. Vì thế, việc sạc pin sẽ lâu hơn nhiều việc dùng bộ sạc kèm máy. 

Không chỉ dành cho laptop, cổng USB-C PD 40watt trên pin dự phòng cũng hỗ trợ sạc nhanh cho một số smartphone Android cao cấp như Galaxy Note8, U11 hay V30. Cổng này cũng hỗ trợ sạc nhanh cho iPhone 8, iPhone 8 Plus hay iPhone X. Tuy nhiên, người dùng phải sử dụng cable lighting có một đầu là cổng USB-C.

Để rút ngắn thời gian, khi dùng sạc nên để máy tính ở chế độ chờ hoặc tắt nguồn. Thử nghiệm nhanh cho thấy pin dự phòng của Energizer hoạt động tốt với MacBook 12 inch và MacBook Pro 13 nhưng bị "đuối" khi dùng với MacBook Pro 15 inch vì nguồn ra của cổng USB-C chỉ được tối đa 40 watt, bằng một nửa so với sạc tiêu chuẩn của Apple. Nếu vừa dùng vừa sạc, pin dự phòng có thể không nạp được điện vào cho pin của máy tính.

Phụ kiện đi kèm chỉ có 2 cable (microUSB và USB-C) và không đi kèm củ sạc. 4 cổng USB-A tiêu chuẩn còn lại có nguồn ra 5V-4.2A, không hỗ trợ sạc nhanh QuickCharge. Để nạp lại đầy dung lượng, viên pin dự phòng dung lượng 20.000 mAh cần khoảng 5 đến 6 giờ.

Đánh đổi cho khả năng sạc đa năng, đa cổng và nạp điện được cho cả laptop, XP200001PD có giá bán đắt hơn nhiều pin dự phòng thông thường cho điện thoại khi lên tới 1,8 triệu đồng. 

Tuấn Anh