Thứ hai, 15/4/2024
Thứ sáu, 16/2/2024, 07:12 (GMT+7)

Phục dựng không gian nhà gỗ Tây Bắc trong căn hộ 140 m2

Hà NộiNội thất căn hộ giữ nguyên hệ cột gỗ nguyên bản, kết hợp các vật dụng đặc trưng của nhà miền núi Tây Bắc.

Căn hộ có diện tích 140 m2, nằm tại một tòa chung cư thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Gia chủ làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, từng thay đổi qua 3 căn hộ khác nhau và muốn tìm kiếm sự mới mẻ trong thiết kế. Với yêu cầu "khách bước vào nhà sẽ không ai nghĩ đang ở giữa căn hộ chung cư", nhà thiết kế đã chọn cách phục dựng không gian nhà gỗ Tây Bắc để làm cảm hứng chính trong quá trình cải tạo.

Hiện trạng căn hộ trước cải tạo.

Dù căn hộ đã có đầy đủ nội thất nhưng gia chủ vẫn đồng ý bỏ hết các vật dụng cũ, làm lại toàn bộ sàn, hệ thống điện, bếp...

Toàn bộ không gian nội thất mô phỏng các phòng chức năng trong một căn nhà truyền thống trên vùng núi Tây Bắc, giữ lại hệ cột gỗ nguyên bản. Trong quá trình thi công, tất cả vật liệu đều phải chuyển lên bằng thang máy, nên đòi hỏi nhóm thiết kế phải tính toán kỹ khẩu độ cột, chiều cao mái...

Với quan niệm "nhà để phục vụ con người", nhà thiết kế ưu tiên các tiện nghi phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Về giá trị tinh thần, nội thất được chú trọng những chi tiết mộc mạc, vì "dễ chạm đến cảm xúc nhất".

Phòng khách tái hiện hình ảnh bậc thềm xi măng và mái nhà gỗ pơ mu cũ. Ngoài ra, nhà thiết kế còn bố trí khung cửa sổ giả để che toàn bộ bảng điều khiển hệ thống điện, kết hợp ghế trường kỷ cũ, đèn măng sông... tạo cảm giác hoài cổ, thân thuộc.

Các vật dụng đều do gia chủ sưu tập từ nhiều nơi.

Do gia đình ít người, nên khu bếp - ăn chỉ bố trí quy mô nhỏ, ấm cúng. Bàn ăn làm từ gỗ tàu đánh cá cũ, với lớp sơn bị sóng biển mài mòn theo năm tháng.

Bếp, bàn ăn và khu bàn trà được kết nối bằng nền gạch Bát Tràng.

Phòng ngủ với ban công rộng để lấy sáng và đối lưu không khí.

Nội thất có tone màu chủ đạo là nâu vàng, xanh. Tranh treo tường do nhà thiết kế tự tay vẽ tặng chủ nhà.

Cửa phòng vệ sinh đục theo hình 12 con giáp.

Phòng vệ sinh với vách kính kết hợp gỗ, nội thất phối màu hoài cổ.

Công trình được thực hiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Chủ trì thiết kế: NTK Nguyễn Long