Thứ tư, 8/12/2021
Thứ sáu, 22/11/2019, 09:00 (GMT+7)

Phu Văn Lâu - địa điểm xuất phát giải chạy Marathon Huế

Địa điểm xuất phát VnExpress Marathon Huế 2020 là công trình lịch sử có từ triều Nguyễn, được in trên tờ tiền 50.000 đồng.

Phu Văn Lâu nằm trước Kỳ đài Kinh thành Huế được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Đây là nơi xưa kia triều Nguyễn niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Đây cũng là địa điểm từng diễn ra các trận đánh giữa voi và hổ để mua vui cho vua.

Dưới thời vua Minh Mạng, triều đình cho dựng ở hai bên hai tấm bia đá khắc 4 chữ "khuynh cái hạ mã", nghĩa là ai đi qua đều phải cởi mũ và xuống ngựa.

Cùng với Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu là hai công trình kiến trúc của triều Nguyễn tiêu biểu được chọn in trên tờ tiền 50.000 đồng.

Nằm trên đường Lê Duẩn trước mặt Kinh thành Huế, nép bên dòng sông Hương thơ mộng, Phu Văn Lâu góp phần tô điểm cho vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc của cố đô Huế. 

Công trình là ngôi nhà hai tầng, quay mặt về hướng nam được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, mái ngói lưu ly.
Vào năm 2014, Phu Văn Lâu từng bị sập góc do cột rỗng, mối mọt và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành trùng tu với kinh phí 12 tỷ đồng.

Sau khi trùng tu, hoa văn trên các bức tường được chạm khắc lại, giữ nguyên độ tinh xảo so với kiến trúc ban đầu.

Tầng lầu công trình lợp ngói ống lưu ly vàng. Những linh vật như chim phượng, rồng trên mái nhà được khảm sành sứ. Tấm bảng Phu Văn Lâu bằng chữ Hán được sơn son thiếp vàng.

Trong giải chạy Marathon Huế diễn ra vào ngày 5/4/2020 do báo VnExpress phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, khu vực trước Phu Văn Lâu được chọn là địa điểm xuất phát và về đích. 

(Tìm hiểu và đăng ký chạy tại đây)

Khu vực xuất phát giải chạy Marathon Huế 2020 trên đường Lê Duẩn nằm giữa công trình Nghênh Lương Đình và Phu Văn Lâu. Tuyến đường này nằm bên dòng sông Hương thơ mộng và công viên Phú Xuân đầy cây xanh, là địa điểm lý tưởng cho các runner thư giãn trước và sau khi chạy.

Xung quanh khu vực Phu Văn Lâu, Kỳ Đài trồng rất nhiều cây hoa sứ cổ thụ cũng sẽ là một địa điểm lý tưởng cho các runner và người thân để lại những bức ảnh đẹp khi đến với Huế.

Võ Thạnh