Thứ ba, 27/7/2021
Thứ sáu, 16/3/2018, 14:36 (GMT+7)

Nhiều đoàn lãnh đạo viếng cố Tổng giám mục Phaolô tại nhà thờ Đức Bà

Ngày 16/3, Phó thủ tướng, lãnh đạo TP HCM và các đoàn ngoại giao đã đến nhà thờ Đức Bà viếng linh cữu Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Rạng sáng 16/3, linh cữu Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc được đưa từ Tòa giám mục (180 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) đến nhà thờ Đức Bà (quận 1) để cử hành thánh lễ và kính viếng.

Trước khi linh cữu Ngài được đưa vào thánh đường, xung quanh nhà thờ Đức Bà, rất đông linh mục, tu sĩ thuộc Tổng giáo phận TP HCM cùng giáo dân tụ họp về, mang theo nến để cầu nguyện và thực hiện nghi thức thánh lễ.

Linh cữu của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc được đặt trang trọng ở cung thánh, ngay vị trí trung tâm nhà thờ. Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP HCM là người chủ trì cử hành thánh lễ.

Phía dưới cung thánh, hàng nghìn kitô hữu ngồi theo vị trí tu sĩ ngồi giữa phía trước, trong khi giáo dân đứng ở hai bên và ngồi phía dưới.

Sau thánh lễ, trong ngày nhiều đoàn lãnh đạo đã đến viếng. Gần 17h, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã thắp nhang, cúi đầu trước linh cữu Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo thành phố đã đến viếng cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

"Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ra đi là sự mất mát lớn đối với Công giáo Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng, và TP HCM đã mất đi một công dân tiêu biểu, luôn sống hết mình vì Giáo hội, vì hạnh phúc của dân tộc...", ông Nguyễn Thiện Nhân trân trọng ghi sổ tang.

Tiếp đó, đoàn lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Công an TP HCM; các tỉnh cũng đã vào viếng...

Nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải chắp tay kính viếng cố Tổng giám mục.

Bà Mary Etta Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM viết lưu bút vào sổ tang tại lễ cầu nguyện cho cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Ông Roberto Cajati, Quyền Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Italy tại TP HCM đến viếng, chia buồn với các chức sắc và giáo dân trong Tổng giáo phận TP HCM.

Đến trưa, rất nhiều giáo dân quấn khăn tang, xếp hàng chờ vào viếng linh cữu Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Một nữ giáo dân lặng lẽ đứng bên hông nhà thờ chắp tay kính viếng cố Tổng giám mục. 

Theo nghi thức công giáo, khi Giám mục giáo phận qua đời, các con chiên trong giáo phận sẽ đeo tang để tỏ lòng tôn kính, tri ân và tưởng nhớ vị chủ chăn. Giáo dân được ví như con chiên, còn linh mục, giám mục là những vị mục tử - người chăn chiên.

20h ngày 16/3, linh cữu cố Tổng giám mục sẽ tiếp tục được di quan đến Trung tâm mục vụ - Tổng giáo phận TP HCM (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1).

8h ngày 17/3, thánh lễ an táng đồng tế được tổ chức tại Trung tâm Mục Vụ. Sau đó, thi hài đức Tổng giám mục Phaolô sẽ được an táng bên cạnh mộ của cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình - trong cung thánh nhà nguyện (cũ) của Tiểu Chủng viện Sài Gòn.

Đức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời tại Vatican (Roma, Italy) lúc 5h ngày 7/3, hưởng thọ 74 tuổi. Ông bị đột quỵ sau khi dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, ngoại thành Roma. Được đưa ngay đến bệnh viện nhưng ông không qua khỏi.

Quỳnh Trần - Nguyễn Thành