Thứ sáu, 31/3/2023
Thứ tư, 31/8/2022, 14:40 (GMT+7)

Phố Tây Hà Nội và TP HCM hồi sinh sau dịch

Sau 2 năm liên tiếp đóng cửa vì Covid-19, phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) và Bùi Viện (TP HCM) tấp nập du khách đổ về vui chơi mỗi tối.

22h mỗi ngày, đặc biệt vào dịp cuối tuần, ngã tư phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tấp nập khách quốc tế và nội địa đổ về vui chơi, ăn uống.

Khu vực này vốn được gọi là "ngã tư quốc tế", "phố Tây" bởi nơi đây là điểm vui chơi, giải trí của nhiều du khách nước ngoài. Do ảnh hưởng của Covid-19 trong năm 2020 và 2021, khu vực này "vắng hơn trước" vì không có khách. Từ tháng 3 năm nay, Việt Nam mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế, khu phố dần nhộn nhịp trở lại.

Khách Tây và ta cùng ngồi ăn uống tại các hàng quán trên phố Lương Ngọc Quyến.

"Chúng tôi lần đầu đến Việt Nam. Hà Nội thật đẹp, cảm giác rất nhẹ nhàng, cổ kính. Sau này, chúng tôi sẽ tiếp tục đi Hội An, Đà Lạt và TP HCM", Emily (phải) cùng bạn Vikrant thưởng thức bia Hà Nội, chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ đến từ TP HCM ngồi ăn uống trên phố Tạ Hiện. "Lần đầu đi Hà Nội, ngoài tham quan các điểm du lịch, bọn em còn thực hiện food tour, ăn càng nhiều các món ăn ở Thủ đô càng tốt", Hoa Tiên, thành viên trong nhóm, nói.

Chị Vương Ngọc Linh, chủ một quán ăn trên phố Tạ Hiện đang mời khách xem thực đơn. "Hai năm dính dịch, thu nhập của quán kém nhiều, chỉ được 40% so với trước. Đợt này mới bắt đầu có nhiều khách hơn nên thu nhập cũng tăng, nhưng vẫn chưa ăn thua", chị Linh nói.

Một số bạn trẻ tranh thủ chụp hình lưu niệm tại con phố được mệnh danh là "Ngã tư quốc tế".

Một góc phố Bùi Viện chật kín người dân, du khách.

Hồi tháng 10/2021, khi TP HCM nới lỏng giãn cách để bình thường mới, nhiều quán bar, nhà hàng trên tuyến phố Tây này phải chuyển sang bán rau, thịt, tạp hóa... để có thu nhập.

Anh Gustavo Romero (giữa) đến từ Tây Ban Nha cùng bạn bè vui chơi trên phố.

Anh Nguyễn Viết Lãm, chủ một quán ăn trên phố Bùi Viện, cho biết tiền thuê mặt bằng ở phố Tây từ 30 đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Lúc dịch bệnh buôn bán căng thẳng, anh phải cầm cố, vay mượn nhiều nơi để duy trì. Giờ dịch bệnh đã tạm kiểm soát, anh thấy việc buôn bán "cũng dần khả quan trở lại".

Càng về đêm, du khách đổ về khu phố thêm đông đúc.

Giang Huy - Thanh Tùng

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net