Chủ nhật, 28/11/2021
Chủ nhật, 12/9/2021, 18:37 (GMT+7)

Phố phường Đà Nẵng ngập sâu trong mưa lớn

Mưa lớn sau bão Côn Sơn khiến nhiều phố trung tâm Đà Nẵng ngập gần nửa mét, người dân một số khu vực phải di dời vì nhà ngập, dột.

Mưa do hoàn lưu bão chiều 12/9 đã khiến tuyến phố chuyên doanh Lê Duẩn bị ngập 20 đến 50 cm, kéo dài từ địa phận quận Thanh Khê đến quận Hải Châu. Các phương tiện di chuyển khó khăn.

Đà Nẵng ghi nhận lượng mưa từ 100-200 mm, có khu vực đến 250 mm.

Trên đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê), nước cao khoảng 50 cm. Đây là nơi có hai hồ điều tiết thu gom nước toàn thành phố, trước khi chảy vào hệ thống nước thải ven biển.

Từ 14h đến 16h, khu vực này vẫn ngập úng. Đến tối, nước trong hồ điều tiết cao bằng nước ngập mặt đường, ngang bánh xe ôtô. Nhiều toà chung cư đã dời ôtô từ tầng hầm lên đậu ở vỉa hè để tránh thiệt hại như lần ngập úng ngày 9/12/2018.

Xe gầm thấp lưu thông từ đường Lý Thái Tổ về Hàm Nghi đã phải quay đầu. Một số xe máy qua đoạn này bị chết máy. Không riêng Hàm Nghi, các đường xung quanh như Hùng Vương, Quang Dũng, Văn Cao... cũng bị ngập từ 30 cm đến 50 cm.

Trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, hàng loạt xe bị chết máy giữa đường. Ôtô khi lưu thông phải đi chậm khi gặp xe máy để không gây tạt nước.

Ống nhựa ở một công trình trên đường Nguyễn Văn Linh theo nước mưa trôi về đường Hàm Nghi, được người dân kéo vào vỉa hè. Nhiều nhà dân khu vực này phải làm vách chắn tràn trước cửa.

Chốt kiểm soát trên đường Đặng Thai Mai (quận Hải Châu) bị ngập. Đà Nẵng đang cách ly xã hội "cao hơn Chỉ thị 16" để chống dịch Covid-19.

Mưa lớn cũng làm ngập nhiều khu dân cư trong các kiệt, hẻm. Trưa 12/9, nhiều hộ dân khu vực Khe Cạn phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) đã phải di tản trẻ nhỏ do nước tràn vào nhà khoảng nửa mét từ hôm trước và chưa có dấu hiệu rút.

Vợ chồng chị Võ Thị Thu Hương (tổ 27) cho biết đã đưa hai con nhỏ từ nhà ở "vùng xanh" về "vùng xanh" xã Hoà Châu (huyện Hoà Vang) tránh tạm. "Cháu đang học online, nhưng mưa với ngập thế này trước mắt phải gửi con rồi tính tiếp", chị Hương nói.

Khu vực Khe Cạn đang nằm trong dự án làm hệ thống thoát nước, treo suốt nhiều năm qua, người dân không được sửa sang lại nhà cửa.

Mỗi khi mưa lớn, khu dân cư này thường ngập sâu từ 50 cm đến 150 cm.

Một em nhỏ đứng nhìn dòng nước mưa chảy sau nhà. Chiều nay, chính quyền địa phương đã đưa một số hộ dân ở khu vực thấp trũng lên một trường học gần đó trú tạm.

Gia đình bà Dương Thị Xanh, 55 tuổi, tố 26, Khe Cạn đưa bếp lên gác xép nấu ăn. Trong lúc con trai nấu bữa trưa, bà Xanh đứng cửa "ngóng" nước xuống. Tuy nhiên, cứ có đợt mưa là nước lại tràn vào nhà.

Bà Xanh có cháu nhỏ gần 1 tuổi, sáng nay phải gửi lên khu vực cao ráo. "Nếu thành phố chậm triển khai dự án thì cho người dân chúng tôi được sửa chữa, nâng cấp nhà cửa chứ cứ mưa là ngập như thế này quá khổ cho dân", bà nói.

Nhiều nhà phải sinh hoạt từ nấu nướng, ăn uống, vệ sinh cá nhân... trong dòng nước bốc mùi hôi khó chịu.

Giữa cơn mưa, một vụ hoả hoạn xảy ra tại quán ăn đường Ngô Gia Tự (quận Hải Châu) lúc 14h chiều 12/9. Hàng chục cảnh sát chữa cháy kịp thời đến hiện trường dập lửa sau ít phút nhận tin.

May mắn gần chục bình gas được di dời an toàn, một số bình đã cháy đen phần vỏ, mùi gas nồng nặc. Quán ăn này đóng cửa gần hai tháng qua theo lệnh cấm của thành phố, không có người ở lại. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do chập điện gây cháy.

Nguyễn Đông