Thứ bảy, 8/8/2020
Thứ bảy, 16/5/2020, 05:44 (GMT+7)

Phố đi bộ hồ Gươm nhộn nhịp trở lại

Hà NộiSau hơn ba tháng dừng hoạt động để phòng chống Covid-19, phố đi bộ hồ Gươm đông đúc trong buổi tối 15/5.

Tối thứ sáu 15/5, trên đường Đinh Tiên Hoàng, hàng nghìn người dân dạo chơi trong ngày đầu phố đi bộ Hồ Gươm mở cửa trở lại.

Phố đi bộ gồm 16 tuyến phố xung quanh Hồ Gươm, thường cấm xe cộ lưu thông vào ba ngày cuối tuần, từ 19h thứ sáu đến 24h chủ nhật.

Hàng rào ngăn phương tiện lưu thông bên trong khu đi bộ.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, các hoạt động tại không gian đi bộ sẽ trở lại bình thường, song phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định.

Dịch vụ cho thuê ôtô điện đồ chơi đắt khách nhí. Người làm dịch vụ này chủ yếu là hộ dân sinh sống trên phố Hàng Khay, Bà Triệu. Với giá cho thuê khoảng 50.000 đồng/20 phút, các hộ kinh doanh có thể thu về tiền triệu những ngày cuối tuần.

Phố đi bộ có cây bán nước tự động và trạm phát wifi miễn phí. Lượng người vui chơi tối nay chủ yếu là các bạn trẻ và gia đình sống gần Hồ Gươm.

Trước dịch Covid-19, khách nước ngoài đến tham quan rất đông, trung bình ban ngày khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối từ 15.000 đến 20.000 người, ngày có sự kiện lớn là trên 30.000 người tham dự.

Một nhóm bạn trẻ nhảy múa trên phố Tràng Tiền. 

Các tuyến Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội cũng mở cửa trở lại từ 15/5.
 

Một gia đình chụp ảnh lưu niệm. Vòi phun nước ở khu vực quảng trường Đông kinh Nghĩa thục luôn là địa điểm chụp hình yêu thích của khách tham quan.

Phố đi bộ không chỉ là nơi người dân tự do vui chơi, giao lưu, trò chuyện mà còn là nơi diễn ra các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Lúc 20h30, một cơn mưa rào bất ngờ đổ xuống khiến nhiều người vội tìm chỗ trú. Sau khoảng 10 phút, trời tạnh, không khí sôi động trở lại.

Hà Nội tạm dừng không gian đi bộ Hồ Gươm từ ngày 3/2. Gần 30 ngày qua, thành phố không ghi nhận ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Các ca bệnh mới phát hiện đều trong các khu cách ly người từ nước ngoài về.

Từ 14/5, nhiều di tích lịch sử - văn hóa tại Hà Nội (Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, nhà tù Hỏa Lò...) cũng mở cửa đón khách tham quan. Ổ dịch cuối cùng của thủ đô tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) cũng đã được gỡ cách ly vào đêm 13/5.

Giang Huy